Rampage là loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM) đầu tiên của Israel. Việc phát triển và thử nghiệm thành công Rampage giúp không quân Israel tăng thêm sự lựa chọn khi tấn công đối phương bằng các loại vũ khí phi hạt nhân.
Loại tên lửa này dài gần 5m, nặng 570 kg và được dẫn đường bằng định vị GPS.
Theo nhà sản xuất, tốc độ, tầm bắn và chi phí thấp chính là lợi thế của Rampage, tuy nhiên, không tiết lộ các thông tin cụ thể.
ALBM là loại vũ khí được rất nhiều cường quốc quân sự đang phát triển, ví dụ như Nga mới ra mắt tên lửa Kinzhal, trong khi Trung Quốc cũng được cho là có đang chế tạo loại tên lửa tương tự.
Tuy nhiên, Mỹ lại tỏ ra không hứng thú với ALBM. Nhiều khả năng là do nước này đang sở hữu một số lượng lớn tên lửa hành trình làm việc rất hiệu quả.
Tên lửa hành trình có lợi thế ở khả năng bay linh hoạt, triển khai được với số lượng lớn và tầm hoạt động xa. Trong khi đó, ALBM có thể bị phát hiện nhưng rất khó bị đánh chặn nhờ tốc độ cao. Việc phóng từ máy bay cũng khiến cho ALBM trở nên linh hoạt và nguy hiểm hơn.
Theo IAI, Rampage là loại vũ khí thích hợp với không quân Israel do lực lượng này đang có nhiều vũ khí không đối đất nhưng chưa loại nào đạt được vận tốc siêu thanh và khó có thể sánh với được Rampage về tầm bắn.
IAI không tiết lộ tầm hoạt động của Rampage nhưng nếu ALBM Kinzhal của Nga có thể vươn tới mục tiêu cách xa 1.900km thì Rampage, với kích cỡ nhỏ hơn, có thể dư sức tấn công mục tiêu cách xa vài trăm km.
Rampage được dự đoán là có đầu đạn nổ chỉ khoảng 350kg nhưng dựa vào tốc độ cao, động năng có thể bổ sung thêm vào sức công phá của loại tên lửa này.
Kích cỡ của Rampage có nghĩa là những tiêm kích F-15 và F-16 chỉ có thể mang theo không quá 2 tên lửa.
Đây cũng có thể được cho là một yếu điểm của ALBM so với các tên lửa hành trình. Ví dụ như máy bay MiG-31 của Nga cũng chỉ có thể mang theo một ALBM Kinzhal. Một phi đội MiG-31 có thể giúp Nga phá hủy được mục tiêu kiên cố ở khoảng cách xa nhưng sẽ không có nhiều mục tiêu có thể bị tấn công cùng một lúc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Giải mã tên lửa Rampage: "Nắm đấm" mới của không quân Israel

  • 20/08/2018 11:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI) và Tập đoàn Công nghiệp quân sự Israel (IMI) vừa tuyên bố họ đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo  phóng trên không (ALBM) Rampage từ một máy bay F-16 và kí được hợp đồng đầu tiên với không quân Israel.

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC