Bộ Tư lệnh trung tâm không quân Mỹ đã điều động 4 máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B Lancer đến căn cứ trên đất Saudi Arabia cùng với các tiêm kích tàng hình F-22A Raptor.
Trước đó các tiêm kích tiên tiến khác gồm F-15E, F-35A cùng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cũng đã được Mỹ đưa đến quốc gia Trung Đông này nhằm mục đích đối phó với Iran.
Đây là động thái tăng cường sức mạnh quân sự cực kỳ đáng chú ý của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang ngày một gia tăng với nguy cơ chiến tranh cận kề.
Các tiêm kích tàng hình F-22A Raptor cùng oanh tạc cơ siêu âm B-1B Lancer sẽ tạo ra cụm tác chiến trên không cực mạnh, đủ khả năng làm chủ hoàn toàn bầu trời Iran.
Nếu xảy ra tình huống tác chiến, F-22A Raptor cùng F-35 Lightning II sẽ bảo đảm vai trò chiếm ưu thế trên không, hỗ trợ những tốp B-1B Lancer tiêu diệt mục tiêu mặt đất.
Tính năng kỹ chiến thuật ưu việc của những chiến đấu cơ này được đánh giá đủ sức qua mặt toàn bộ lưới lửa phòng không vốn rất dày đặc của Nhà nước Hồi giáo.
Việc điều động lực lượng quân sự lớn như vậy xảy đến ngay sau sự kiện mà Mỹ gọi là Iran đã "vượt giới hạn đỏ" khi làm giàu Uranium vượt xa hạn mức cho phép.
Hôm 3/11, lãnh đạo Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali, ông Akbar Salehi cho biết nước này đã đưa vào vận hành loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và sản lượng Uranium làm giàu của họ đã đạt tới mức 5 kg/ngày.
Theo thông báo, một máy ly tâm IR-6 có thể sản xuất lượng Uranium làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy IR-1 đời đầu mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận với nhóm P5+1.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học Iran còn đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm siêu tốc IR-9 có tốc độ nhanh gấp 50 lần so với loại IR-1 cơ bản.
Nếu kế hoạch trên thành công, dự báo Tehran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong thời gian ngắn, họ sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn khi đã có sẵn trong biên chế nhiều loại tên lửa đạn đạo cực kỳ lợi hại.
Tình hình trên khiến cho nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Iran và Israel với Mỹ lại được nhắc tới, bởi vì các quốc gia này chắc chắn không ngồi yên chờ Tehran hoàn thiện vũ khí hạt nhân.
Lực lượng quân sự vừa được Mỹ điều động tới Saudi Arabia có khả năng sẽ là nòng cốt của một liên minh quân sự bao gồm nước này với Israel và Saudi Arabia.
Đối diện với cuộc tấn công của lực lượng liên minh có ưu thế vượt trội như trên thì theo đánh giá Iran sẽ không thể chống cự nổi và đi tới sụp đổ nhanh chóng.
Nhưng nếu viễn cảnh trên xảy ra thì các quốc gia khác tham gia cuộc tấn công cùng Mỹ có thể cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề vì đòn trả đũa bằng tên lửa của Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] F-22A và B-1B tới Saudi Arabia, Mỹ sắp tấn công khi Iran đã "vượt giới hạn đỏ"?

  • 06/11/2019 17:17
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ vừa điều động một số lượng lớn chiến đấu cơ rất hiện đại bao gồm tiêm kích tàng hình F-22A Raptor cùng oanh tạc cơ siêu âm B-1B Lancer tới căn cứ quân sự trên đất Saudi Arabia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC