Ngày 20-3-2018, 15 tay súng thuộc nhóm Faylaq al-Rahman thuộc liên minh khủng bố HTS trong đó có cả các tay súng bắn tỉa đã giao nộp vũ khí đầu hàng các lực lượng vũ trang Syria tại thị trấn vừa giải phóng Kafr Batna thuộc Đông Ghouta.
Nguồn tin quân sự tại hiện trường cho biết, sau khi bị quân chính phủ bao vây và không còn lối thoát, những phiến binh này đã chọn giải pháp đầu hàng thay vì bị tiêu diệt.
Được biết quân đội Syria đã dùng xe tăng và máy bay không kích liên tục vào địa điểm các tay súng ẩn nấp, các toán biệt kích bao vây và chặn các ngả thoát hiểm của phiến binh.
Thị trấn Kafr Batna, căn cứ địa vững chắc nhiều năm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta đã được quân đội Syria đã hoàn toàn được giải phóng.
Sau khi giải phóng thị trấn Kafr Batna và Sabqa, các đơn vị vũ trang Syria tiến công vào thị trấn Hazah và khu dân cư Thung lũng Ayn Tarma.
Quân đội Syria đã kiểm soát được toàn bộ Hamuriya - Sakba, bảo vệ hàng chục ngàn thường dân đang sống trong khu vực khỏi bị bắn làm bia đỡ đạn.
Những dân cư di tản từ các vùng chiến sự được chuyển đến khu tạm trú, nơi có các dịch vụ công chăm sóc sức khỏe và cung cấp lương thực thực phẩm.
Theo Vladimir Zolotukhin, phát ngôn viên Trung tâm hòa giải dân tộc các bên xung đột ở Syria của Nga, phần lớn dân cư ở Đông Ghouta trong khu vực đang bị các nhóm chiến binh chiếm giữ đã rời khu vực này theo những hành lang nhân đạo để ra vùng giải phóng.
Ngày 20-3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ước tính có khoảng hơn 80 ngàn người, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ được di tản khỏi Đông Ghouta với sự trợ giúp của Trung tâm hòa giải dân tộc các bên xung đột Syria của Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
Dù trên chiến trường Đông Ghouta vẫn liên tục vang lên những tiếng đấu súng từ cả hai phía.
Một số phiến binh đã chọn giải pháp đầu hàng để bảo toàn mạng sống.
Ngày 21-3, giới truyền thông Hezbollah cho biết, chính phủ Syria và nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham đã đạt được thỏa thuận sơ tán các chiến binh Ahrar al-Sham từ quận Harasta thuộc tiểu khu Đông Ghouta, Damacus tới tỉnh Idlib.
Theo đó, hơn 1.500 phiến binh Ahrar al-Sham cùng khoảng 6.000 thường dân sẽ rời khỏi quận Harasta vào ngày 22-3.
Các tay súng đã bắt đầu đốt cháy trụ sở chính và hủy kho đạn dược ở Harasta. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nhóm phiến quân thực hiện cam kết của mình
Thêm một nhóm phiến binh khác đã quyết định hạ vũ khí đầu hàng quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta sau khi nhận thấy không thể tiếp tục cuộc chiến mà họ biết là không thể chiến thắng.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội cho biết, hơn 30 tay súng đã nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria tại hành lang nhân đạo gần khu Tài nguyên nước ở quận Harasta.
Những phiến binh này sẽ được một ủy ban hòa giải dân tộc của chính quyền Syria thẩm định và xác nhận tư cách pháp lý.
Nếu các phiến binh không phạm tội ác chiến tranh, họ sẽ được ân xá và có thể ở lại Harasta như một người dân bình thường.
Nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây và các nước Ả rập đối lập với chính quyền Syria đưa ra những cáo buộc không có căn cứ về số phận của tất cả những người dân Syria, thoát ra khỏi vùng chiến sự.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, người dân Đông Ghouta, ông Abdel Rahman Awad, đi cùng gia đình ra vùng giải phóng đã bác bỏ những thông tin, được đăng tải trên các phương tuyện truyền thông phương Tây, cho rằng thường dân Đông Ghouta bị bắt hoặc bị giết khi chạy ra khỏi vòng chiến sự.
Ông Awad nhấn mạnh, quân đội Syria "đã cứu chúng tôi ra khỏi địa ngục sau 5 năm khổ nạn".
"Khi chúng tôi đến khu vực do quân đội Syria kiểm soát, chúng tôi gọi điện thoại cho người thân. Tất cả rất ngạc nhiên khi chúng tôi vẫn còn sống. Theo hãng tin Ả rập là Al-Jazeera và al-Arabiya, quân đội Syria đã giết chúng tôi và chôn trong một ngôi mộ tập thể. Đây là điều không chính xác".
Awad khẳng định rằng: Ông và gia đình ông an toàn trong vùng giải phóng, tuyên bố những thông tin về các vụ bắt bớ và giam cầm là "sự dối trá".
Quân đội Syria được cho là đã mạnh mẽ can thiệp, mở các cuộc tấn công liều chết để bảo đảm an toàn tính mạng cho thường dân, không để họ biện phiến quân biến thành lá chắn sống.
Trong 4 ngày, khoảng hơn 80.000 người dân đã trốn ra được vùng giải phóng dưới sự kiểm soát của quân đội Syria.
Nhưng có tới hơn 300.000 người vẫn còn mắc kẹt trong khu vực mà các nhóm thánh chiến chiếm đóng, gây khó khăn cho cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực.
"Nhiều cư dân bao gồm cả phụ nữ và trẻ em đã trốn thoát an toàn khỏi thị trấn thành phố Douma trên vùng đông bắc ngoại ô Damascus, qua trạm kiểm soát hành lang an toàn al-Wafideen", một người dân cho biết
"Chúng tôi bị sỉ nhục và đàn áp, những kẻ khủng bố sẽ bắn bạn nếu bạn muốn thoát ra ngoài. Bạn không thể thoát ra được hoặc đi đâu đó, thực phẩm và mọi nhu yếu phẩm thông thường khác rất khan hiếm", ông nói thêm.
Ông khuyến khích các cư dân khác chạy trốn khỏi khu vực bị các nhóm chiến binh kiểm soát: "Tôi nói với các anh em ở Ghouta, hãy dũng cảm chạy ra ngoài. Thoát được, bạn sẽ được tiếp đón tốt nhất và được cấp lương thực, thực phẩm"
Ngày 21-3 Lực lượng Tiger, Vệ binh Cộng hòa, Quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đang tiến công trong thị trấn Hazeh, chiếm một số địa bàn phía nam khu vực Ayn Tarma. Các đơn vị quân đội Syria chiếm được một nửa diện tích thị trấn Hazel và tiếp tục phát triển các hướng tấn công.
Các đơn vị thuộc những lữ đoàn 104, 105, 106 Vệ binh Cộng hòa tấn công mãnh liệt vào các khu vực phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trung tâm thị trấn Hazah, giành được nhiều vị trí của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria đang nỗ lực đánh chiếm hoàn toàn thị trấn trong 24 giờ tới.
Các tay súng thánh chiến còn lại bên trong Hazel buộc phải rút lui về phía tây bắc hoặc đầu hàng các binh sĩ quân đội Syria.
Hazel là một thị trấn nhỏ nằm ở phía tây bắc của thị trấn Kafr Batna, giáp ranh với phía tây nam của thị trấn Zamalka, một căn cứ địa vững chắc khác.
Trong khu vực thung lũng Ayn Tarma, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria tiếp tục tiến công đánh nhiều điểm gần thị trấn Ayn Tarma.
Trong một diễn biến khác, giữa chính quyền Syria và nhóm phiến binh Harakat Ahrar Al-Sham đã có một thỏa thuận hạ vũ khí đầu hàng, giao nộp quận Haraska và được di tản về địa phận tỉnh Idlib.
Tổng số lượng di tản khoảng 7.500 người với 1.500 tay súng nổi dậy và 6.000 người thân nhân gia đình các phiến binh.
Lực lượng Tiger, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đang quyết liệt phát triển tấn công trong khu vực thị trấn Ayn Tarma nhằm thắt chặt vòng vây tổ chức khủng bố HTS, chiến thắng đang đến rất gần với quân đội Syria tại Đông Ghouta.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38

[ẢNH] Đường cùng, phiến binh thánh chiến đầu hàng, hàng trăm ngàn dân thoát bia đỡ đạn tại Đông Ghouta

  • 23/03/2018 20:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc chiến tại Đông Ghouta đang bước vào giai đoạn cuối cùng khi một số lực lượng phiến binh thánh chiến đã bắt đầu hạ khí giới đầu hàng quân chính phủ. Hàng trăm ngàn thường dân đã thoát nạn bị bắn làm con tin đỡ đạn khi quân đội Syria tiến vào.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC