Đây là một trong các nỗ lực để phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.
Khác với các bệnh viện địa phương - vốn dĩ chỉ phục vụ được tại khu vực đó và không có khả năng di chuyển cơ sở vật chất để tương cường cho vùng khác, nhưng tàu bệnh viện có khả năng ứng phó nhanh với sự cơ động đáng nể.
Trước đó Thống đốc bang California cũng đề nghị Tổng thống Trump lập tức điều tàu bệnh viện tới cảng Los Angeles, đối phó nguy cơ lượng người nhiễm Covid-19 đang tăng vọt.
"Tôi đề nghị Ngài lập tức triển khai tàu bệnh viện tới cảng Los Angeles từ nay đến ngày 1-9 để giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế trong khu vực trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19. Thành phố Los Angeles nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh trong vài tuần tới", Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom viết trong thư gửi Tổng thống Donald Trump hôm qua.
Tuy nhiên, giới chức hải quân Mỹ cho biết hai siêu tàu bệnh viện gồm USNS Comfort và USNS Mercy đều chưa đạt trạng thái sẵn sàng triển khai khẩn cấp.
USNS Mercy đang tân trang tại một địa điểm không được tiết lộ và chưa có nhân viên y tế, trong khi USNS Comfort cũng đang bảo dưỡng tại cảng Norfolk và chưa rõ bao giờ có thể ra biển.
Tuy nhiên khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã buộc phải điều động cả chiếc tàu đang bảo dưỡng này.
Tàu bệnh viện của Mỹ được thiết kế với nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho các binh sĩ hoạt động trên các tàu chiến, bên cạnh đó tàu bệnh viện cũng làm các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế tại những nơi chiến sự hoặc gặp thiên tai trên khắp thế giới.
Theo quy định của công ước Genève, siêu tàu bệnh viện với thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ.
Bất cứ hành động nào tấn công tàu bệnh viện đều được xem như tội ác chiến tranh.
Nhiệm vụ chính của tàu bệnh viện là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước.
Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tại, dịch bệnh hay chiến sự.
Những tàu bệnh viện Mỹ luôn được nâng cấp đổi mới những trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho bệnh nhân.
Với đội ngũ bác sĩ hơn 300 người, có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1.000 bệnh nhân. Đây thực sự là một bệnh viện nổi hiện đại giữa đại dương.
Trên tàu còn có sàn đỗ trực thăng, đủ sức tiếp nhận những loại trực thăng vận tải tầm trung, trực thăng đa dụng như CH-53D, Mi-17 hay UH-60.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Dịch Covid-19 leo thang, Mỹ quyết định điều động siêu tàu bệnh viện ứng cứu

  • 23/03/2020 00:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu bệnh viện quân sự 1.000 giường bệnh đã được Mỹ phái tới cảng New York, nhằm hỗ trợ tiểu bang này đối phó với dịch COVID-19 khi tiểu bang này đã có 2.382 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC