S-500 Prometey là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa thế hệ mới nhất của Nga đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển với mục tiêu sẽ thay thế S-400 Triumf trong vai trò chủ lực bảo vệ bầu trời.
Theo những thông tin từ nhà sản xuất, S-500 Prometey sẽ có tầm bắn lên tới 600 km, radar của nó hoạt động trên tất cả các dải tầm cao, đủ sức đối phó đa dạng mục tiêu từ tên lửa đạn đạo cho tới máy bay tàng hình.
Tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 của S-500 có vận tốc 5 - 7 km/s, tầm bắn 600 km, trần bay 200 km, áp dụng công nghệ đánh chặn động năng, có thể diệt 10 mục tiêu bay của đối phương cùng lúc, trong đó có cả vệ tinh quân sự.
Đặc trưng nổi bật của S-500 Prometey là khả năng tích hợp vào hệ thống phòng không quốc gia, tức là nó có thể nhận và truyền tham số cho những tổ hợp tên lửa khác trong cùng biên đội tác chiến.
Sở hữu những tính năng đặc biệt như vậy cho nên mốc thời gian mà S-500 Prometey hoàn thành để sẵn sàng đi vào phục vụ trong thành phần lực lượng phòng không Nga là điều rất được quan tâm.
Vào ngày 26/9/2018, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov trong bài phát biểu tại đại học Kỹ thuật Bauman (Moskva) cho hay các công đoạn có liên quan tới tổ hợp S-500 đã gần như hoàn thiện và hệ thống uy lực này sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt.
"Cùng với S-300, S-400 hiện có, hệ thống S-500 sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt, nó có đặc tính nổi trội hơn khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh, như Patriot của Mỹ hoặc các hệ thống của Pháp và Israel", ông Borisov cho biết thêm.
Trước ông Borisov, Phó thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết: "Nhà máy của tập đoàn Almaz-Antey tại Nizhny Novgorod đã bắt đầu sản xuất các thiết bị cấu thành tổ hợp phòng không tầm xa S-500 trên khung gầm tự hành và xe kéo".
"Trong khi đó, nhà máy còn lại ở Kirov có thể sản xuất hàng nghìn quả đạn tên lửa cho tổ hợp S-500 mỗi năm", ông Rogozin từng tự tin tuyên bố như vậy.
Mới đây vào hôm 28/2, hãng thông tấn Nga Ria lại cung cấp thêm một thông tin đáng chú ý khác cho thấy S-500 đã sắp được sản xuất hàng loạt, đó là kíp trắc thủ vận hành Prometey bắt đầu được đào tạo.
Cụ thể, Học viện Hàng không Vũ trụ (WKO) mang tên Nguyên soái GK Zhukov đang chuẩn bị công tác đào tạo kíp chiến đấu cho những hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometey dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.
Vấn đề trên đã được công bố vào hôm thứ năm bởi một đại diện của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga ngay trước Lễ kỷ niệm ngày truyền thống của Học viện
"Mọi việc đã được lên kế hoạch để chuẩn bị đào tạo các kíp chiến đấu của tổ hợp S-500 tại Học viện sau khi chúng chính thức phục vụ trong Quân đội Nga", nguồn tin nói rõ.
Theo quyết định của Giám đốc Học viện - Trung tướng Vladimir Lyaporov, học viên sẽ được phân bổ về hai đơn vị là Trung tâm huấn luyện xạ thủ phòng không ở Vùng Leningrad và Trung tâm kỹ thuật vô tuyến ở Vladimir.
"Hai trung tâm đang chuẩn bị công tác đào tạo các kíp chiến đấu nhằm vận hành nhuần nhuyễn vũ khí trang bị cho trung đoàn tên lửa phòng không và trung đoàn kỹ thuật vô tuyến của tổ hợp thiết bị quân sự mới", ông Lyaporov nói rõ.
Thời gian để đào tạo kíp vận hành cũng như tham mưu chỉ huy cho S-500 có thể mất khoảng 3 - 5 năm, đó rất có thể là thời gian mà Prometey chính thức được bàn giao để bước vào thành phần trực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Dấu hiệu Quân đội Nga chuẩn bị tiếp nhận tổ hợp phòng không S-500 vào biên chế

  • 01/03/2019 22:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Tiến độ đánh giá, thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometey có vẻ đang diễn ra nhanh hơn dự kiến để sẵn sàng đưa nó vào trong thành phần chiến đấu của Quân đội Nga.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC