Defense News vừa cho biết, Hải quân Mỹ đã ký 2 hợp đồng trị giá 147 triệu USD để nâng cấp 2 tuần dương hạm lớp Ticonderoga đó là USS Cowpens (CG-63) và USS Gettysburg (CG-64).
Điều đáng chú ý đó là hai chiếc tuần dương hạm Aegis này được đóng từ năm 1989 và đang phải nằm trong tình trạng chờ sửa chữa tại cảng suốt từ năm 2015 đến nay.
Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành sửa chữa các tuần dương hạm Ticonderoga từng bị đưa vào diện loại biên, họ sẽ nhận 2 tàu nâng cấp trong 1 năm, chương trình kéo dài 4 năm với tối đa 6 tàu được nâng cấp cùng lúc.
Ngoài tuần dương hạm lớp Ticonderoga, các khu trục hạm lớp Arleigh Burke thế hệ đầu tiên cũng sẽ được đại tu nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ tới 45 năm.
Như vậy có thể thấy rất rõ ràng ý tưởng của Tổng thống Donald Trump đang được thực thi một cách rõ ràng, để tăng cường số lượng chiến hạm, ngoài đóng mới ra thì kéo dài thời hạn tại ngũ là rất cần thiết.
Ngoài việc đại tu sửa chữa lớn để tăng thời hạn tại ngũ, đã có ý kiến cho rằng Mỹ nên gấp rút tái biên chế 5 tuần dương hạm Ticonderoga đời đầu đã bị cho loại biên quá sớm.
Được biết 5 tuần dương hạm Ticonderoga với số thứ tự từ CG-47 tới CG-51 bị loại khỏi hạm đội khi chưa phục vụ đủ 20 năm, chúng đang được lưu trữ tại căn cứ hải quân Philadelphia
So với thế hệ thứ hai, 5 chiến hạm đời đầu có nhược điểm là không dùng bệ phóng thẳng đứng Mk 41 mà chỉ có ray phóng kép kiểu Mk 26 để phóng tên lửa SM-2.
Điều này khiến cho tàu không khai hỏa được tên lửa với tốc độ nhanh, ngoài ra không sử dụng được đa dạng các loại vũ khí như bệ phóng đa năng Mk 41.
Mặc dù vậy tàu vẫn có hệ thống quản lý tác chiến Aegis tối tân với trung tâm là radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1A/B tính năng không hề thua kém những chiếc đời sau.
Bởi vậy quyết định loại biên 5 chiếc Ticonderoga đời đầu bị cho là quá lãng phí, quyết định trên đến vào thời điểm Hải quân Mỹ không có một đối thủ xứng tầm như Hải quân Trung Quốc hiện tại.
Nhưng với diễn biến gần đây, Hải quân Mỹ đã phần nào tỏ ra hụt hơi khi không có đủ số lượng tàu chiến cỡ lớn để triển khai tại các vùng biển chiến lược.
Tổng thống Trump từng cho biết ưu tiên của ông trong việc tăng số lượng tàu cho hạm đội chính là tập trung vào lớp tuần dương hạm Ticonderoga này.
Nay với quyết định sửa chữa các tàu đang nằm cảng chứ không loại biên, giới chuyên môn nhận xét rằng ngày mà 5 chiếc Ticonderoga đang đậu tại căn cứ Philadelphia "tái ngũ" sẽ không còn xa.
Nếu những kế hoạch trên được triển khai đúng tiến độ, tham vọng sở hữu 355 tàu chiến cỡ lớn trước năm 2030 của Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ thành hiện thực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Dấu hiệu Hải quân Mỹ sắp gọi tái ngũ 5 tuần dương hạm Ticonderoga đã nghỉ hưu?

  • 27/08/2018 05:21
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Khi mới bắt đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chương trình đầy tham vọng nhằm trang bị cho lực lượng hải quân nước này tới 355 tàu chiến cỡ lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC