Đơn giá hiện nay của những chiếc F-15EX mới phát triển lên tới 98 triệu USD/chiếc, cao hơn hẳn F-35 với mức 89 triệu USD/chiếc. Ngay cả khi số lượng sản xuất loạt đủ lớn thì giá thành của chúng vẫn cao hơn F-35.
Tại sao chiến đấu cơ thế hệ 4.5 lại có giá đắt hơn cả đời thứ 5, nhưng Mỹ và một số đồng minh vẫn quan tâm đặt mua?
Cụ thể Mỹ đã đặt hàng 8 chiếc cho năm tài khóa 2020. Trong khi đó Đức cũng đang tỏ ý sẽ gạt qua F-35A để đặt mua chiến đấu cơ F-15EX.
Rõ ràng F-15EX được coi là đỉnh cao của "đại bàng bất bại" bất bại F-15.
F-15 từ lâu được biết tới thành tích "trăm trận trăm thắng".
Kể từ khi ra đời cho tới nay, chưa có bất cứ một phiên bản F-15 nào bị đối phương bắn hạ trong không chiến, trong khi nó đã hạ hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu các loại.
Các nạn nhân của chiến đấu cơ F-15 gồm từ những máy bay không người lái cho tới các chiến đấu cơ tối tân như MiG-25, MiG-29.
Tuy có trọng lượng lớn nhưng nhờ động cơ cực khỏe cùng thiết kế khí động học đỉnh cao, nên F-15 vẫn là một trong những máy bay cơ động và bay nhanh nhất thế giới.
F-15EX đã được nâng cấp toàn diện về hệ thống điện tử, chúng gần như mang cả khoang lái của những chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 qua.
Tổng khối lượng vũ khí cũng lên tới 14 tấn, nhiều nhất trong số các chiến đấu cơ từ trước tới nay. Khối lượng vũ khí này thậm chí còn lớn hơn hẳn mức 9 tấn trên máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc.
Điểm đặc biệt là F-15EX có thể mang tới 24 tên lửa, gấp đôi các chiến đấu cơ khác.
Động cơ cũng được nâng cấp để cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn trong khi vẫn tiết kiệm nhiên liệu.
Tốc độ lớn nhất của F-15EX vẫn đạt trên mach 2.5, đây là một con số đáng gờm vượt trên máy bay Su-35 và cả Su-57 của Nga.
F-15EX được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.
Ngoài ra, máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Hệ thống tác chiến điện tử trên F-15EX được kỳ vọng sẽ chiến thắng các loại tên lửa phòng không mới và tương tác tốt với các hệ thống cảm biến khác của quân đội Mỹ nhằm tăng khả năng sống sót.
So với F-35 thì F-15EX không nổi trội ở tính năng tàng hình, nhưng lại hơn ở khả năng cơ động mang vác vũ khí cũng như dày dạn trận mạc. Chính điều này khiến Mỹ và các đồng minh vẫn sẽ xuống tiền để trang bị dòng chiến đấu cơ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Đắt hơn cả F-35, nhưng F-15EX vẫn là chiến đấu cơ Mỹ cần mua

  • 17/12/2019 13:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tải trọng vũ khí lớn tới 14 tấn, có khả năng cơ động cao lại sở hữu tính năng bán tàng hình, F-15EX được coi là mạnh nhất trong số những chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 hiện nay trên thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC