Từ lâu giới phân tích quân sự đã xếp pháo phản lực vào loại vũ khí hủy diệt có sức mạnh chỉ sau bom hạt nhân. Sức mạnh của loại vũ khí này nằm ở tốc độ khai hỏa nhanh, sức công phá lớn và sức công phá trên diện rộng.
Các khẩu đội pháo phản lực có thể nhanh chóng biến biên đội xe tăng hoặc căn cứ đối phương thành bình địa chỉ sau ít phút.
Chính vì vậy pháo phản lực vẫn được coi là loại vũ khí gây kinh hoàng trên chiến trường.
Được biết pháo phản lực phóng loạt 64 nòng 217 mm mang tên Cheburashka được quân ly khai miền Đông Ukraine phát triển trong thời gian gần đây.
Loại vũ khí này chính thức xuất hiện trên chiến trường vào giữa năm 2018.
Ngay khi xuất hiện, loại vũ khí này đã dội bão lửa vào quân đội chính phủ Ukraine gây ra những tổn thất lớn.
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Cheburashka mặc dù bề ngoài trông khá giống BM-21 Grad nhưng đây là một tổ hợp mới hoàn toàn và sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật rất khác biệt.
Hệ thống này đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng KrAZ-260 có bề ngang lớn hơn, cho phép mang theo dàn phóng đạn cỡ lớn mà sức công phá của tổ hợp MLRS này mạnh hơn nhiều nếu đặt cạnh BM-21.
Tổ hợp Cheburashka sử dụng kết cấu 2 giàn phóng nối tiếp, cơ số đạn rocket phân bổ cho mỗi giàn là 32 quả, tức là tổng số lượng đạn mà hệ thống Cheburashka mang theo lên tới 64 quả.
Tuy nhiên vì ưu tiên cho cơ số đạn nên đã dẫn tới việc chiều dài của liều phóng từng quả đạn bị cắt ngắn, làm cho tầm bắn của loại rocket cỡ lớn này chỉ đạt 9,6 km (so với 20 km của BM-21 Grad).
Về cơ chế khai hỏa, kíp trắc thủ có thể chọn cách khai hỏa khi ngồi trong cabin của xe phóng hoặc dùng dây điều khiển từ xa.
Tầm bắn tối đa của loại pháo phản lực phóng loạt này là 9.600m trong khi đó tầm bắn tối thiểu là 1.500m.
Toàn bộ hệ thống Cheburashka được tích hợp trên xe tải quân sự KrAZ-260.
Hệ thống Cheburashka có thể di chuyển với tốc độ tối đa 80 km/h và tầm tác chiến tới 600 km. Đây được coi là một trong số những vũ khí uy lực nhất trên chiến trường Đông Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Dân quân miền Đông dùng vũ khí mạnh sau bom hạt nhân đối đầu quân đội Ukraine

  • 23/12/2019 15:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Dân quân miền Đông Ukraine lại đem pháo phản lực phóng loạt 64 nòng 217 mm mang tên Cheburashka để tấn công vào quân đội chính phủ. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC