Không ai có thể phủ nhận khả năng tác chiến hiệu quả của các lực lượng Nga sau khi họ được kế thừa quá trình huấn luyện và tác chiến của các lực lượng Liên Xô. Tuy nhiên sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga với tình trạng kinh tế trì trệ đã không trang bị đầy đủ khí tài và thiết bị hỗ trợ cho các lực lượng đặc nhiệm.
Chính vì thế các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Nga thường bị phương Tây chê là lạc hậu, thiếu ngân sách từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tác chiến. Tuy nhiên, nhận định này đang dần thay đổi, nhất là khi Nga bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria
Một trong những lực lượng được chú ý nhất chính là các đơn vị đặc nhiệm được Nga tung vào Syria. Tương tự Mỹ, quân đội Nga nhận thấy hiệu quả của các nhóm lính nhỏ, được trang bị hiện đại và đặc biệt tinh nhuệ.
Họ có thể thay đổi cục diện trên chiến trường, nhất là khi đối mặt với những đội quân ô hợp, tổ chức và trang bị kém tại Syria.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng trao nhiều phần thưởng và danh hiệu cho 4 sĩ quan thuộc lực lượng đặc biệt (SSO) đang tham chiến tại Syria.
Đây là những người trong số 16 lính đặc nhiệm SSO đã đẩy lui 4 đợt tấn công của khoảng 300 tay súng khủng bố tại chiến trường Syria.
Chuyên gia quân sự Christian Lowe cho rằng Nga học tập nhiều kinh nghiệm từ chính đặc nhiệm Mỹ.
Từ cách tác chiến cho tới quân phục và mũ bảo hiểm, cũng như phụ kiện trên vũ khí, có thể thấy Moscow đã áp dụng nhiều phương pháp hiện đại cho lực lượng tinh nhuệ nhất của họ.
"Chúng tôi có lợi thế về hỏa lực và trang bị phụ trợ. Tất cả là yếu tố mang tới thành công", một chỉ huy đặc nhiệm Nga tại Syria cho biết.
Những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy đặc nhiệm Nga không chỉ có vũ khí trang bị tối tân mà còn sở hữu nhiều hệ thống điện tử hiện đại, chuyên dùng cho nhiệm vụ trinh sát và chỉ thị mục tiêu, khác xa với những chiến dịch chống khủng bố của Nga trong thập niên 1990.
Các chuyên gia phân tích an ninh như Igor Nikolaychuk hay Lowe đều cho rằng quá trình huấn luyện đặc nhiệm Nga ngày càng được cải thiện.
Những đơn vị như SSO được coi là rất chuyên nghiệp và có khả năng chiến đấu cao, ngang ngửa lực lượng đặc nhiệm tốt nhất của Mỹ.
Lực lượng Nga tham chiến tại Syria từ rất sớm, họ được coi là "lực lượng mở đường" cho việc quân đội Nga ào ạt đổ quân và khí tài chính thức sau này.
Chính các lực lượng đặc nhiệm Nga đã vực dậy sức tấn công có phần rệu rã của quân đội tổng thống Assad sau khi bị các cánh quân khủng bố đánh cho tan tác.
Ngoài các nhiệm vụ như tấn công đột phá vào thẳng các trung tâm đầu não của quân khủng bố, đặc nhiệm Nga còn phụ trách việc giải vây cho các đơn vị chính phủ Syria đang bị vây hãm nguy khốn. Cùng với đó là nhiệm vụ huấn luyện cho các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria.
Có thể nói cục diện chiến chiến trường Syria hiện nay có phần đóng góp không nhỏ của các lực lượng đặc nhiệm Nga. Từ chiến trường này phương Tây đã tỏ ra nể phục các đơn vị đặc nhiệm Nga.
Hiện tại họ vẫn tiếp tục tham chiến tại chiến trường này trong vai trò tạo các cuộc tấn công đột kích, truy quét các cánh quân khủng bố và tiếp tục huấn luyện cho các lực lượng đặc nhiệm tử thần của Syria.
Đội đặc nhiệm "Hổ Syria" của quân đội Syria tạo nên những chiến công vang dội đã được chính các sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm Nga huấn luyện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] ‘Đặc nhiệm tử thần’ Nga tại Syria khiến phương Tây đi từ bất ngờ tới lo sợ

  • 06/03/2021 18:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Trang bị cực hiện đại cùng với hoạt động vô cùng hiệu quả của lực lượng đặc nhiệm Nga đang tham chiến tại Syria đã khiến phương Tây bất ngờ và có cái nhìn hoàn toàn khác.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC