Được biết súng trường tấn công ShAK-12 được Cục thiết kế khí cụ KBP phát triển dựa trên yêu cầu của FSB về một mẫu vũ khí mới có khả năng tác chiến tốt trong môi trường đô thị.
Súng không yêu cầu có tầm bắn xa nhưng lại phải có độ chính xác cao, khả năng xuyên giáp tốt và có thiết kế thân thiện với người dùng.
Sau một thời gian phát triển, KBP đã cho ra đời một mẫu súng mới có tên ShAK-12 hay còn được biết tới với cái tên ASh-12.7, nó thuộc nhóm vũ khí chuyên dụng cho chiến đấu tầm gần hoặc trong đô thị.
Theo báo chí Nga, lô hàng ShAK-12 đầu tiên được giao cho lực lượng đặc nhiệm Nga vào cuối năm 2011.
Không giống hầu hết các mẫu súng trường hiện có của Quân đội Nga, ShAK-12 sử dụng thiết kế súng dạng bullpup (với cơ cấu cò được bố trí phía trước hộp tiếp đạn).
Súng chủ yếu được làm từ thép và polymer. Phần thân sau và báng súng làm bằng polymer để cắt giảm khối lượng, trong khi phần thân được làm bằng thép tấm để tăng độ chắc chắn.
Súng có chiều dài 1.020 mm, khối lượng cơ bản khoảng 6 kg, khá dài và nặng khi so với các loại súng trường tấn công khác.
Tuy nhiên, do cỡ nòng lớn và được thiết kế cho những nhiệm vụ chuyên biệt nên trọng lượng lớn cũng là điều dễ hiểu.
Loại đạn 12,7 x 55 mm mà ASh-12.7 sử dụng có khả năng xuyên hầu hết các loại giáp cũng như chướng ngại vật mỏng.
Với thiết kế bullpup, thân sau sẽ chứa khá nhiều bộ phận máy súng. Phía sau là phần báng với một lớp đệm cao su dày và cong, giúp bám tốt vào vai của xạ thủ hơn.
Phần báng súng cũng là vị trí để tháo đai hãm, tháo rời các bộ phận của súng ra.
Hình ảnh đạn của súng trường mới của đặc nhiệm Nga so với các cỡ đạn thường dùng.
Thân trên ASh-12.7 có một quai xách tương tự như dòng M16 của Mỹ nhưng dày và chắc chắn hơn.Không chỉ để cầm nắm trong khi di chuyển mà đây còn là bộ phận để đặt thước ngắm cơ khí - điểm ruồi của súng.
Thước ngắm của súng là loại trượt tương tự như dòng AK, điểm ruồi phía trước được bao bọc bởi 2 mảnh kim loại ở hai phía.
Hộp tiếp đạn của ShAK-12 có thể chứa 10 hoặc 20 viên. Để giảm giật, ShAK-12 được lắp một chụp bù giật đầu nòng 2 khoang và một miếng đệm vai cao su. Súng cũng có thể gắn ống giảm thanh, ống phóng lựu và ống ngắm quang học nhờ các ray Picatinny ở phía trên và dưới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đặc nhiệm Nga trang bị súng trường đặc biệt ShAK-12 cỡ nòng 12,7mm

  • 26/11/2019 07:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Đặc nhiệm FSB của Nga đã được trang bị súng trường ShAK-12. Đây là khẩu súng trường tấn công sở hữu cỡ nòng khủng lên tới 12,7mm. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC