Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đến từ Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) ngày 4-9 tuyên bố rằng một số quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga đã thiệt mạng và bị thương ở miền Đông Idlib trong tuần này.
Truyền thông của NLF cho biết, đặc nhiệm Nga bị phát hiện khi họ cố gắng xâm nhập từ phía sau hàng ngũ kẻ thù tại thị trấn Aajaz thuộc vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Idlib.
Người phát ngôn Mặt trận giải phóng quốc gia nói rằng các lực lượng của họ đã thực hiện thành công cuộc phục kích nhằm ngăn chặn nỗ lực xâm nhập này của đặc nhiệm Nga.
Các nhà hoạt động truyền thông xã hội từ phe đối lập Syria cáo buộc rằng ít nhất 9 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Nga đã thiệt mạng trong sự kiện vừa diễn ra ở miền Đông Idlib.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga cũng như đại diện của quân đội chính phủ Syria (SAA) vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới những gì phiến quân đối lập vừa tuyên bố.
Nhưng nếu những gì mà NLF vừa thông báo là chính xác thì đây có thể xem như bằng chứng rõ ràng nhất về việc đặc nhiệm Nga đã trực tiếp tham gia chiến dịch quân sự của SAA.
Cần nhắc lại rằng từ cuối tháng 7-2019 có nhiều thông tin từ lực lượng đối lập cho biết đặc nhiệm Nga đã trực tiếp tham chiến trên bộ tại Idlib và Hama bên cạnh quân đội chính phủ Syria.
"Các lực lượng đặc biệt của Nga hiện đang có mặt tại chiến trường. Người Nga đang can thiệp trực tiếp ngay lúc này", Đại tá Naji Mustafa, phát ngôn viên của NLF được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết.
Binh sĩ Nga theo báo cáo đã tham gia trận chiến với quân chính phủ để chiếm giữ các cao điểm chiến lược ở Bắc Hama vốn rơi vào tay phiến quân, họ đã giúp giành lại khu vực này sau các nỗ lực thất bại liên tiếp trước đó.
"Khi lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tiến lên, Nga đã can thiệp trực tiếp sau khi ném bom khu vực này hơn 200 lần", ông Mustafa nói.
Phe đối lập cho biết cụ thể hơn là mặc dù binh sĩ Nga đã tham chiến nhưng họ vẫn ở phía sau chiến tuyến chỉ đạo các hoạt động, sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng, nhưng đây là lần đầu tiên Matxcơva đưa quân đội đến chiến trường.
Trong sự kiện vừa diễn ra, theo cáo buộc của quân nổi dậy thì binh sĩ Nga đã không còn đứng ở phía sau nữa mà thậm chí còn đi trước mở đường tiến công cho quân đội chính phủ Syria.
Vụ việc trên nếu được xác thực thì có thể là do giới chức quân sự Nga đang cảm thấy sốt ruột trước những diễn biến chậm chạp trên chiến trường, nên họ đã quyết định can thiệp sâu hơn ngoài thực địa.
Trong trường hợp bộ binh Nga trực tiếp tham chiến chống lại phiến quân đối lập thì có lẽ thương vong của họ sẽ chưa dừng lại ở đây khi những trận đánh lớn vẫn đang chờ đợi ở phía trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đặc nhiệm Nga thiệt hại nặng sau cuộc tập kích của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

  • 05/09/2019 18:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng đặc nhiệm Nga theo báo cáo vừa phải hứng chịu thiệt hại nặng nề khi đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria tấn công vào cứ điểm Idlib của phiến quân nổi dậy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC