Hiện tại tình hình chiến sự Syria đang nóng trở lại sau một thời gian tạm lắng, trọng điểm chiến trường chính là khu vực tỉnh Idlib và lân cận, nơi được xem như căn cứ địa cuối cùng của phiến quân thánh chiến.
Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã dồn một lực lượng rất lớn về đây nhằm đánh bại 70.000 tay súng khủng bố với rất nhiều xe tăng, thiết giáp đang dàn sẵn đội hình chờ đợi.
Tình hình chiến sự những ngày qua đã chứng minh rõ khu vực này sẽ là "cối xay thịt" lớn, khi hai bên giao tranh cực kỳ ác liệt với thương vong rất cao nhưng vẫn chưa phân thắng bại.
Sau những thắng lợi ban đầu của SAA nhờ sự yểm trợ của không quân và đặc nhiệm Nga, phiến quân Hồi giáo đã tổ chức phản kích trở lại và tái chiếm nhiều địa bàn chiến lược.
SAA đã phải hứng chịu nhiều thất bại nặng nề khi các đơn vị chủ lực của họ gồm đặc nhiệm Tiger và sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 bị đẩy lui, nhiều chỉ huy cao cấp thiệt mạng.
Điển hình là Chuẩn tướng Jamal al-Ahmad - tư lệnh sư đoàn đặc nhiệm đổ bộ đường không số 15 bị ám sát, trước đó là Ali Zakaria Dibo - chỉ huy chiến trường dày dạn kinh nghiệm của Tiger Force bị thiệt mạng.
Không chỉ có quân đội chính phủ Syria, kể cả một lực lượng cực kỳ tinh nhuệ và được trang bị tốt như đặc nhiệm Nga cũng không trụ nổi trước sức tấn công của phiến quân.
Trang tin Al Masdar News ngày 6/6 cho biết, nhóm phiến quân thánh chiến đã bất ngờ chiếm được tuyến đường tiếp tế giữa thị trấn al-Sqaylabiyeh và Mhardeh (Tây Bắc Hama).
Theo một nguồn tin quân sự ở Mhardeh, nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã tấn công vào thị trấn Jibeen và đỉnh đồi Tal Malah gần đó nhằm cắt đứt đường tiếp tế của lực lượng chính phủ.
Chỉ trong một thời gian ngắn, lợi dụng lúc quân đội Syria mất cảnh giác, Hay'at Tahrir Al-Sham đã phá vỡ phòng tuyến của SAA, giành quyền kiểm soát thị trấn Jibeen và cao điểm Tal Malah.
Không dừng lại ở đó, các tay súng phiến quân tiếp tục tấn công các vị trí khác của lực lượng chính phủ trên khắp mặc trận Tây Bắc Hama và mở rộng đến cả khu vực có lính Nga đóng giữ.
Theo báo cáo từ chiến trường, ngay sau khi giành thắng lợi tại Jibeen, nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham lập tức tấn công căn cứ của Nga tại Tal Salba.
Phiến quân sử dụng hỏa lực mạnh tấn công vào thị trấn Tal Salba, nơi mà lực lượng đặc nhiệm Nga đồn trú, trước sức tấn công mãnh liệt bất chấp tính mạng, HTS và đồng minh đã buộc lực lượng Nga phải rút lui.
Đây được xem là thất bại chưa từng có của lực lượng tinh nhuệ hàng đầu của quân đội Nga trước các tay súng thánh chiến vốn bị đánh giá là ô hợp.
Đáp trả lại cuộc tấn công của HTS và đồng minh, không quân Nga và Syria đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích dữ dội nhằm vào trục Hama - Idlib.
Mặc dù vậy, động thái này chỉ có tác dụng giúp ngăn bước tiến của HTS tại Tal Salba chứ không thể tái chiếm, do vậy đây chỉ là giải pháp tình thế.
Một nguồn tin quân sự khác tiết lộ, không quân Syria và Nga sẽ tiếp tục không kích trên khắp chiến trường Idlib để mở đường cho cuộc tấn công quy mô lớn vào miền Nam tỉnh này.
Các mục tiêu thuộc quyền kiểm soát của phiến quân HTS bị máy bay chiến đấu Nga - Syria đánh phá bao gồm Khan Khanoun, Kafr Sijnah, Abidin, Tramala và Sheikh Mustafa.
Đáp trả lại những cuộc không kích trên, HTS đã tấn công vào thị trấn Mhardeh, Tây Bắc Hama và bắn một số tên lửa cũng đạn pháo vào nhà máy điện của thị trấn Mhardeh.
Chiến sự tại Tây Bắc Syria trong những ngày tới dự báo còn diễn ra vô cùng ác liệt và phần thắng chưa thể dự báo được sẽ thuộc về bên nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Đặc nhiệm Nga bị đánh bật khỏi Hama sau đòn phản kích chưa từng có của phiến quân

  • 08/06/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những trận chiến tại địa bàn cố thủ cuối cùng của phiến quân khủng bố đã được chứng minh rằng chính là nơi giao tranh khốc liệt chưa từng có kể từ đầu cuộc xung đột Syria tới nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC