Vào hôm 9/4, một máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của lực lượng phòng vệ trên không (không quân) Nhật Bản đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện thường lệ.
Nơi xảy ra vụ tai nạn đối với chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A được cho là cách thành phố Misawa khoảng 135 km về phía Đông Bắc.
Cho tới thời điểm này, các cơ quan chức năng Nhật Bản vẫn chưa có bình luận chính thức về nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng trên cũng như tình trạng của phi công chiến đấu.
Chỉ biết rằng ngay trước khi máy bay lao xuống biển thì phi công đã gửi tín hiệu khẩn cấp về sở chỉ huy, mặc dù vậy anh ta đã không thể cứu được chiếc chiến đấu cơ đắt tiền này..
Do không nhận được tín hiệu định vị từ ghế phóng cho nên hầu như mọi nhận định vào thời điểm hiện tại đều cho rằng phi công chưa kịp thoát khỏi chiếc F-35A nói trên và đang chìm dưới biển cùng máy bay.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, các lực lượng vũ trang của Nhật Bản gồm hải quân, không quân, tuần duyên đã huy động rất nhiều máy bay và tàu tuần tra phục vụ công tác tìm kiếm.
Không chỉ có vậy, Nhật Bản còn nhận được cả sự trợ giúp từ Mỹ khi đồng minh số 1 của Tokyo cử tới vùng biển này các tàu chiến, máy bay tuần thám và cả oanh tạc cơ cho công tác canh phòng.
Nhưng bất chấp mọi nỗ lực của các bên liên quan, tới hôm nay tức là ngày 25/4 thì tung tích chiếc F-35A trên cùng với phi công điều khiển vẫn hoàn toàn biệt vô âm tín.
Truyền thông Nhật Bản đang rất lo ngại rằng Trung Quốc hay Nga bằng cách bí mật nào đó đã âm thầm tiếp cận được vị trí chiếc F-35A gặp nạn rồi lặng lẽ trục vớt xác máy bay về để khai thác bí mật công nghệ.
Mặc dù vậy trong cuộc họp báo vừa diễn ra, đại diện bộ quốc phòng của cả Mỹ và Nhật Bản đều nói thẳng rằng khả năng này là hoàn toàn không thể xảy ra.
Mặc dù chưa định vị chính xác chiếc F-35A nhưng vùng biển xung quanh luôn bị các tàu tuần tra và máy bay của Mỹ, Nhật Bản giám sát chặt chẽ 24/7, không thể có chuyện để lọt phương tiện của Nga hay Trung Quốc âm thầm xâm nhập.
Lý do chưa thu hồi được xác tiêm kích F-35A theo giải thích có nguyên nhân nằm ở độ sâu quá lớn của vùng biển, lên tới 1.500 m, cho nên sẽ phải triển khai các thiết bị lặn chuyên dụng và tốn khá nhiều thời gian.
Lời giải thích của phía Nhật Bản mặc dù đã tạm làm yên lòng giới truyền thông nước này nhưng họ vẫn lo ngại viễn cảnh Trung Quốc sẽ ra tay nếu Tokyo bỏ cuộc tìm kiếm vì gặp quá nhiều khó khăn.
Lo ngại trên là có cơ sở khi vào năm 1968, Mỹ đã mở cả một chiến dịch quy mô lớn để trục vớt chiếc tàu ngầm nguyên tử của Liên Xô bị đắm, sau khi Moskva ngừng chiến dịch tìm kiếm do quá tốn kém.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đã hơn 2 tuần, tiêm kích F-35A của Nhật Bản vẫn ‘bặt vô âm tín’

  • 25/04/2019 20:47
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau hơn 2 tuần trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn, tung tích chiếc tiêm kích tàng hình tối tân F-35S Lightning II của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản bị rơi vẫn “bặt vô âm tín”.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC