P-8 Poseidon là loại máy bay tuần tra săn ngầm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ. Vũ khí trang bị là các ngư lôi và tên lửa diệt hạm AGM-84. Tuy vậy nước này đang có kế hoạch trang bị cho máy bay này các tên lửa chống hạm mới, cùng với bom dẫn đường chính xác, mìn và mồi nhử trên không.
Nếu kế hoạch này được thực thi, hải quân Mỹ sẽ có loại máy bay ném bom mới hoạt động trong nhiều thế hệ, sau khi những máy bay ném bom A-6 cuối cùng rời khỏi phi đội vào cuối những năm 1990.
Cụ thể Hải quân muốn trang bị thêm tên lửa chống hạm tầm xa, bom JDAM - loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom, bom đường kính nhỏ, ngư lôi Mark 62/63/65 và mồi nhử phóng từ trên không cho máy bay này. Những vũ khí mới sẽ mở rộng đáng kể các loại mục tiêu mà P-8 có thể tấn công và tiêu diệt.
Với số lượng vũ khí trên, P-8 có thể tấn công các tàu chiến hay những mục tiêu dưới mặt đất cách xa hơn 241km và tàu ngầm ở khoảng cách ngắn hơn.
Việc bổ sung tên lửa diệt hạm tầm xa có dẫn đường chính xác LRASM sẽ giúp máy bay này mở rộng phạm vi tấn công các mục tiêu trên biển lên tới hơn 321km.
Các loại bom thông minh JDAM và SDB dù có phạm vi hoạt động hạn chế hơn so với tên lửa SLAM-ER, nhưng sẽ giúp phi hành đoàn gia tăng khả năng tấn công các căn cứ ven biển và yểm trợ lực lượng mặt đất trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
Bên cạnh đó, mồi nhử phóng từ trên sẽ không giúp P-8 tăng khả năng sống sót trước hệ thống phòng không của đối phương.
Kế hoạch nâng cấp nói trên sẽ không làm thay đổi vai trò chính của P-8 Poseidon. Hải quân Mỹ dự định sử dụng một phi đội gồm ít nhất 177 chiếc Poseidon để tuần tra hàng hải, tác chiến chống tàu ngầm, chống hạm và tuần tra đất liền bằng cách sử dụng những radar bí mật.
Hiện tại, phi đội của hải quân Mỹ vẫn chưa phát triển các chiến thuật để sử dụng máy bay P-8 như một máy bay ném bom. Khi tích hợp những loại vũ khí mới, hải quân Mỹ có thể nâng cấp P-8 thành máy bay ưu việt hơn so với nguyên mẫu hiệu tại.
P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.
Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.
Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
P-8 có tốc độ hành trình hơn 900 km/h, trần hoạt động 12,5 km, bán kính chiến đấu 3.700 km. Do có 6 thùng nhiên liệu bổ sung nên máy bay này có thể tìm kiếm tại các vùng biển rộng và tuần tra trong thời gian dài tại những khu vực có nguy cơ cao.
Các chuyên gia vũ khí cho biết, P-8 có thể thực hiện các nhiệm vụ trong 10 giờ đồng hồ ở phạm vi 1.200 hải lý, săn tìm mục tiêu bằng phao trinh sát. Việc sở hữu radar giám sát AN / APY-10 và camera hồng ngoại MX giúp tối ưu hóa khả năng quét bề mặt các vùng biển, còn phao trinh sát sẽ giúp P-8 có thể tìm thấy tàu ngầm ở nhiều độ sâu khác nhau.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Cơn ác mộng khi Mỹ nâng cấp P-8 Poseidon thành máy bay ném bom

  • 28/01/2021 08:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp cho những chiếc máy bay tuần tra săn ngầm hạng nặng Boeing P-8 Poseidon thành máy bay ném bom với sức hủy diệt lớn.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC