Ông Stanislav Belkovsky - một nhà khoa học chính trị, nhà báo và người dẫn chương trình phát thanh đã dự đoán về việc thành lập quân đội chung giữa Nga và Belarus kênh Telegram của mình.
"Trong chuyến thăm mới đây của Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko tới Moskva, việc thành lập lực lượng vũ trang chung của Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus có thể được thảo luận".
"Điều đó thực sự sẽ giúp Liên bang Nga thoát khỏi nhu cầu chính thức hóa một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Belarus như chúng ta đang thấy", chuyên gia chính trị Belkovsky bình luận.
Ngoài ra cần lưu ý rằng chuyến thăm tiếp theo của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tới Nga dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9 năm 2020. Theo thông tin sơ bộ, cuộc liên lạc của các nguyên thủ quốc gia sẽ được tổ chức ở Moskva.
Đồng thời, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước sẽ gặp nhau tại Kubinka (khu vực Mosvka) trong khuôn khổ cuộc họp của Cộng đồng các quốc gia độc lập - SNG vào ngày 4/9/2020.
Trước đó, vào ngày 1/9/2020, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga - Đại tướng Valery Gerasimov và người đồng cấp đến từ Belarus Alexander Volfovich đã thảo luận qua điện thoại về việc chuẩn bị cho các cuộc diễn tập "Slavic Brotherhood-2020" và "Caucasus-2020".
Nhưng cần phải chú ý tới diễn biến đặc biệt, theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov, Moskva hiện vẫn chưa cân nhắc lựa chọn có nên tiếp tục đặt căn cứ quân sự trên đất Belarus nữa hay không.
Lưu ý rằng hiện tại thực sự không có căn cứ quân sự chính thức nào của Nga trên lãnh thổ Belarus. Theo thỏa thuận có thời hạn 25 năm và hiệu lực đến tháng 6 năm 2021, Moskva được thuê miễn phí hai cơ sở quân sự ở khu vực Minsk.
Đó là trạm radar 70M6 Volga - một phần của hệ thống cảnh báo sớm và đài phát thanh Antey (trung tâm liên lạc số 43 của hải quân Nga ở Vileika) có vai trò cần thiết để duy trì liên lạc với tàu ngầm hạt nhân).
Mặc dù một số chuyên gia Nga tự tin rằng Moskva không còn cần những cơ sở này nữa, tuy nhiên đó là ý kiến được đưa ra khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, và thực sự là Nga chưa có đối tượng thay thế.
Nếu thành lập được quân đội chung với Cộng hòa Belarus, Liên bang Nga có thể yên tâm về thời hạn sử dụng lâu dài và hoàn toàn miễn phí đối với hai cơ sở có tầm quan trọng chiến lược nói trên.
Không chỉ có vậy, nếu như quân đội chung giữa Nga và Belarus được thiết lập thì đây còn được xem là bước đi cực kỳ quan trọng đối với quá trình hình thành nên nhà nước liên minh.
Nhưng cũng phải nhắc lại rằng việc thành lập nhà nước liên minh vẫn luôn bị người dân Belarus phản đối với tỷ lệ chỉ vỏn vẹn 7% ủng hộ, trước đó Tổng thống Alexander Lukashenko cũng tỏ ra không mặn mà với ý tưởng này.
Cho nên không loại trừ khả năng động thái theo dự đoán về việc thành lập quân đội chung Nga - Belarus chỉ là bước đi mang tính chính trị nhằm mục đích ổn định tình hình mà thôi, khi cuộc khủng hoảng qua đi thì nó lại bị dẹp bỏ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia dự đoán Nga - Belarus sắp thành lập quân đội chung

  • 04/09/2020 08:10
  • 3 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga và Belarus có thể đi bước đầu tiên trong việc thành lập nhà nước liên minh, đó là thiết lập một lực lượng quân đội chung.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC