Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có tiềm lực quân sự rất mạnh. Nước này có tác động ít nhiều vào cuộc xung đột đẫm máu tại Syria, hiện Ankara vẫn ngầm ủng hộ một số nhóm đối lập như Quân đội tự do Syria (FSA).
Hôm thứ Bảy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã khẳng định trong một bài phát biểu với các thành viên trong đảng "Công lý và Phát triển" rằng, các hoạt động quân sự lớn sẽ được tiến hành tại bang Idlib của Syria.
Kèm theo đó là hàng loạt hình ảnh cho thấy việc chuyển những xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 đến gần biên giới Syria.
Hình ảnh xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria.
Người ta cũng thấy có sự xuất hiện của pháo tự hành hiện đại hàng đầu thế giới T-155 Fatima tại biên giới.
Tổng thống Erdogan tiết lộ rằng, mục đích của chiến dịch quân sự là để bảo vệ thủ phủ Idlib, tạo ra hành lang biên giới an toàn trước sự xâm lấn của chủ nghĩa khủng bố.
"Chúng tôi đang thực hiện các bước mới để đảm bảo an ninh trong Idlib. Các hoạt động quân sự nghiêm túc sẽ được triển khai để hỗ trợ cho các anh em của chúng ta (FSA)" tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh. Trong hình là pháo tự hành hiện đại T-155 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Việc can thiệp sâu vào cuộc chiến tại Syria bằng cách hỗ trợ cho lực lượng FSA sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tạo hàng rào an toàn trước việc khủng bố IS có thể bị đánh dạt lại đây.
Tuy nhiên ẩn sau ý đó vẫn là sự đề phòng với nhóm người Kurd vốn không đội trời chung với Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện lực lượng người Kurd trong lực lượng Dân chủ Syria đang lớn mạnh vì được Mỹ đỡ đầu.
Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi sau khi cuộc lật đổ tổng thống Erdogan thất bại vào năm ngoái. Ông Erdogan cáo buộc Mỹ có liên quan đến sự kiện này. Hình ảnh xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại biên giới Syria.
Mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ dù là thành viên NATO vẫn quyết chọn hệ thống phòng không S-400 của Nga thay vì Patriot của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Chiến trường Syria chia năm sẻ bảy khi có sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 08/10/2017 17:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Chiến trường Syria sẽ càng thêm khốc liệt, khi mới đây tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xác nhận nước này sẽ can thiệp quân sự vào tiểu bang biên giới Idlib của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC