Al Masdar News dẫn nguồn từ nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik cho biết, một tàu vận tải - đổ bộ Nga dường như đang vận chuyển số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép chở quân (APC) tới cảng Tartus của Syria.
Cụ thể theo lời ông Isik thì tàu đổ bộ mang tên Azoz số hiệu 151 thuộc lớp Ropucha của Nga đã đi qua eo biển Bosphorus để tới thành phố cảng Tartus, phía tây Syria.
Hoạt động vận chuyển vũ khí do hải quân Nga tiến hành giữa lúc quân đội chính phủ Syria (SAA) đang chiến đấu quyết liệt với phiến quân ở khu vực phía Nam của tỉnh Idlib.
Trong thời gian gần đây Nga liên tục tăng cường vũ khí cho quân đội Syria, trước tàu đổ bộ Azov lớp Ropucha thì tàu vận tải Sparta II đã mang số lượng lớn bom FAB-250 tới cảng Tartus.
Để có thể đưa xe tăng và xe thiết giáp sang Syria thì hải quân Nga bắt buộc phải điều động chiếc tàu đổ bộ chuyên dụng có cửa mở kiểu "há mồm" chứ không dùng được tàu vận tải thông thường.
Số lượng lớn xe tăng, xe thiết giáp này chắc chắn sẽ được tung ngay vào địa bàn giao tranh thuộc hai tỉnh phía Bắc là Idlib và Hama, khi phiến quân vẫn đang chống cự rất quyết liệt.
Sau vài tháng giao tranh, quân đội chính phủ Syria chưa thể nhanh chóng chiếm được Idlib và Hama đúng như mục tiêu ban đầu của họ, thay vào đó còn phải hứng chịu thất bại khá nặng nề.
Ngoài thiệt hại về nhân lực, một lượng không nhỏ tăng - thiết giáp của SAA đã bị tiêu hao khi sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và lực lượng đặc nhiệm Tiger nhiều lần bị bẻ gãy mũi tấn công.
Đây được cho là nguyên nhân chính khiến Nga phải vội vàng tăng cường thêm xe tăng và xe thiết giáp cho đồng minh nhằm bù đắp số lượng hao hụt trên chiến trường.
Thông số kỹ thuật của tàu đổ bộ - vận tải lớp Ropucha theo nhà sản xuất công bố thì chúng mang được 10 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 12 xe bọc thép chở quân bánh lốp kiểu BTR.
Trong chuyến hàng vừa cập cảng Tartus, có thể tàu Azov lớp Ropucha đã mang theo hỗn hợp khoảng 4 xe tăng và 8 xe thiết giáp chở quân, tương đương với một đại đội.
Nhiều khả năng sau chuyến hàng này, trong vài ngày tới sẽ có thêm các tàu đổ bộ - vận tải lớp Ropucha khác cập cảng Tartus để bàn giao thêm xe tăng, thiết giáp cho quân đội Syria.
Ngoài việc bù đắp số lượng hao hụt, SAA còn cần được cấp tốc tăng viện với số lượng lớn hơn để tạo ra ưu thế áp đảo trước các tay súng thánh chiến đang cố thủ.
Bên cạnh đó, quân đội chính phủ Syria cũng cần phải đặc biệt lưu tâm và tính đến khả năng mở mặt trận thứ hai tại khu vực Đông Bắc, khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị đưa quân vào đây.
Tình hình chiến sự tại Syria được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp và cực kỳ khó lường trong thời gian sắp tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến sự khốc liệt, Nga cấp tốc điều tàu vận tải chở đầy xe tăng sang Syria

  • 14/08/2019 08:24
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Trước tình hình chiến sự diễn biến căng thẳng tại hai tỉnh miền Bắc Idlib và Hama, quân đội chính phủ Syria rất cần thêm hỗ trợ từ phía Nga và mới đây Moskva đã đáp ứng yêu cầu của Damascus.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC