Chiếc F/A-18D cất cánh để biểu diễn tại triển lãm LIMA 2019, nhưng phải hạ cánh khẩn khi chim lao vào động cơ.
"Tiêm kích F/A-18D số hiệu M45-06 gặp sự cố khi chuẩn bị biểu diễn. Một con chim bị hút vào động cơ trong lúc cất cánh, phi công đưa máy bay về hạ cánh an toàn và không có ai bị thương", TASS dẫn lời đại diện ban tổ chức Triển lãm Hàng không - Hàng hải Langkawi (LIMA) 2019 hôm qua cho biết.
Hình ảnh được công bố cho thấy động cơ bên trái chiếc tiêm kích F/A-18D phụt ra luồng lửa lớn chỉ vài giây sau khi máy bay rời mặt đất. Các mảnh vỡ từ động cơ văng ra thảm cỏ cạnh đường băng và gây cháy, nhưng lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng dập tắt.
Giới phân tích quân sự nhận định có thể động cơ tiêm kích đã bị hỏng nặng sau cú đâm và có thể sẽ phải thay thế.
Không quân Malaysia đang có trong biên chế 8 chiếc tiêm kích F/A-18D.
Không quân Malaysia mới đây đã hoàn tất chương trình nâng cấp hiện đại hóa các máy bay tiêm kích F/A-18D của nước này với nhiều tính năng “khủng”.
Được biết hợp đồng nâng cấp được ký kết giữa Không quân Malaysia và Tập đoàn Boeing ký kết năm 2011
Sau nâng cấp, các máy bay chiến đấu F/A-18 của Không quân Malaysia sở hữu tính năng chiến đấu vượt trội khi chúng có thể trang bị mũ bay và mang theo các loại vũ khí mới nhất.
Ngoài ra F/A-18D của Malaysia còn có thể mang theo pod chỉ thị mục tiêu hồng ngoại ATFLIR dùng để dẫn đường cho các loại vũ khí thông minh tấn công mặt đất.
Phi công F/A-18D của Malaysia sẽ được trang bị mũ bay JHMCS có giá tới 200.000 USD/chiếc – cho phép phi công không cần phải điều chỉnh vị trí của máy bay mà có thể thực hiện trực tiếp các cuộc không kích vào máy bay của đối phương.
Thông tin chiến thuật được JHMCS hiển thị không chỉ ở độ cao, tốc độ bay, góc tấn công của máy bay mà cả gia tốc trọng trường từ đó nâng cao nhận thức của phi công về tình trạng hoạt động của máy bay.
Sự kết hợp giữa mũ JHMCS và AIM-9X khiến đối phương khó lòng thoát nếu F/A-18D đã khóa mục tiêu.
Khả năng không đối đất của F/A-18D cũng được cải thiện với siêu bom thông minh JDAM có độ chính xác cực cao.
GBU-31 JDAM là loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom. Bộ điều khiển quỹ đạo của bom sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) làm tăng độ chính xác cho bom, sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và có khả năng ném bom tự động.
Việc kết hợp mũ phi công, tên lửa không đối không hiện đại cùng với bom thông minh cho phép những chiếc F/A-18D của Malaysia có thể thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ khác nhau.
Đây được coi là một trong số những chiến đấu cơ tốt nhất khu vực Đông Nam Á.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chiếc F/A-18D Malaysia bùng lửa sau khi va phải chim

  • 27/03/2019 15:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Một chiếc tiêm kích hai chỗ ngồi F/A-18D của không quân Hoàng gia Malaysia đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi chim lao vào động cơ và khiến chúng bốc cháy. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC