Xe+

Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona chủng mới (2019-nCoV) đang diễn biến phức tạp, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân không nên đến những nơi công cộng, tụ tập đông người.
Nhiều tỉnh, thành phố đã cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16-2 để phòng tránh lây nhiễm virus corona (2019-nCoV).
Tuy nhiên người trưởng thành vẫn phải tiếp tục đi làm. Nhiều người bắt buộc phải di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi hay máy bay.
Không gian khoang hành khách của các phương tiện công cộng này đều nhỏ, hẹp và kín khí. Môi trường thường khá khô và có nhiệt độ thấp, được xem là điều kiện lý tưởng để các virus gây bệnh tồn tại.
Vì vậy, người dân cần trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt là với những người phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt, taxi hay tàu hỏa.
Chất nhầy mang virus corona có thể dính ở nhiều nơi trên các phương tiện công cộng mà người bệnh có thể chạm vào như ghế, tay vịn, nắp khoang hành lý phía trên, tay nắm cửa, nắp bồn cầu, vòi nước...
Tuy nhiên, virus không tồn tại quá lâu trên các bề mặt vô cơ nên việc tiếp xúc giữa người với người là hoạt động tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhất.
Đeo găng tay không mang lại nhiều tác dụng, vì người ta đeo găng rồi chạm vào mọi thứ mà họ vốn chạm vào bằng tay, khiến găng tay trở thành "vật trung gian" y như bàn tay.
Hạn chế hoạt động tiếp xúc như: bắt tay, nói chuyện trực tiếp trong khoảng cách gần…
Tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh: Người nhiễm virus corona (2019-nCoV) có các triệu chứng như: ho, người nóng hay sổ mũi.
Nếu thấy hành khách nào có biểu hiện như trên, tốt nhất bạn nên báo ngay với người có trách nhiệm và hạn chế tối đa tiếp xúc.
Luôn rửa sạch tay: Thường xuyên rửa tay kỹ với nước và xà phòng. Ngoài ra, hạn chế tuyệt đối đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.
Mặc dù rửa tay với nước và xà phòng là hiệu quả nhất, bạn vẫn có thể sử dụng nước rửa tay khô như một giải pháp thay thế trong trường hợp khẩn cấp.
Hạn chế sử dụng nhà vệ sinh trên các phương tiện công cộng.
Đeo khẩu trang: Mặc dù khẩu trang không ngăn chặn được hoàn toàn khả năng truyền nhiễm virus. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang đúng cách vẫn có tác dụng giảm thiểu khả năng lây nhiễm của virus corona.
Cần thường xuyên thay mới khẩu trang, vì sau một thời gian sử dụng các loại virus gây bệnh sẽ tập trung rất nhiều ở khẩu trang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Cảnh giác với virus corona: Lưu ý 'vàng' khi đi máy bay, tàu, xe

  • 09/02/2020 15:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Dũng
ANTD.VN - Trong hoàn cảnh thế giới lo ngại về sự lây lan của virus corona chủng mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc, những kỹ năng, kiến thức phòng tránh loại virus này được mọi người đặc biệt quan tâm. Máy bay, tàu hỏa, xe buýt... là những nơi có thể lây truyền 2019-nCoV, vì lượng người tập trung đông, không gian hẹp. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh lây nhiễm virus corona khi đi các phương tiện công cộng đó?

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC