Hôm thứ bảy ngày 29-2, nhà báo người Syria, ông Mohammed Gorab cho biết, đã xảy ra một số vụ nổ lớn tại khu vực bên trong căn cứ không quân Hmeimim của Nga.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vẫn chưa được công bố, tuy nhiên khoảng 1 ngày trước, các tay súng thánh chiến đã báo cáo về một cuộc tấn công vào sân bay quân sự trên.
Các chuyên gia đang xem xét về 2 khả năng chủ yếu có thể xảy ra, trong đó họ đặc biệt chú ý đến giả thiết về cuộc tấn công của những kẻ khủng bố nhằm vào căn cứ Hmeimim.
Phiến quân có thể đã sử dụng nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt như T-122 Sakarya do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp để bắn cấp tập nhằm làm quá tải hệ thống phòng không Nga.
Theo thông tin ngay sau đó của hãng tin Nga Avia-pro, máy bay quân sự của nước này đã phải cắt giảm mạnh số lượng chuyến bay trong vòng 24 giờ qua.
Thông tin này cũng được khẳng định bởi các nguồn tin của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc thiếu hỏa lực yểm trợ đường không đã giúp cho các phiến binh đối lập chiếm được 8 khu định cư.
Một ngày sau khi xuất hiện thông tin về vụ tập kích trên, tài khoản Twitter của nhà quan sát Sentry Syria chỉ ghi nhận thêm một vài lần cất cánh và hạ cánh của máy bay tại căn cứ không quân Hmeimim.
Dữ liệu về điều này cũng được xác nhận bởi người dân địa phương và binh lính Syria trên chiến trường. Họ báo cáo về sự suy giảm đột ngột các phi vụ yểm trợ hỏa lực của máy bay chiến đấu Nga.
Điều này dẫn đến hậu quả khá tai hại là phiến quân đã kiểm soát được ít nhất 14 khu định cư và bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tấn công tái chiếm thành phố Aleppo.
Theo nhà quan sát Sentry Syria, một trong những chuyến bay cuối cùng cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim diễn ra vào khoảng 4h ngày 29-2
Mặc dù các nguồn tin lưu ý rằng máy bay quân sự của Nga vẫn hoạt động, nhưng rõ ràng chúng xuất phát từ căn cứ không quân T4, sân bay quân sự ở Hama và tại thành phố Kamyshly.
Tuy vậy, thông tin về vụ nổ diễn ra trong khu vực căn cứ không quân Hmeimim của Nga hiện vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn cần phải được làm rõ.
Theo một nguồn tin, chúng là kết quả của một cuộc tấn công khủng bố, trong khi theo những người khác thì đây là do các hệ thống phòng không Nga đánh chặn vụ tấn công.
Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bình luận chính thức về những dữ liệu này, bất chấp việc thực tế là số lượng cất cánh làm nhiệm vụ chiến đấu của không quân Nga đã thực sự bị suy giảm mạnh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Căn cứ Hmeimim tê liệt vì bị tập kích, phiến quân chớp thời cơ phản công

  • 01/03/2020 15:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau vụ tập kích vào căn cứ không quân Hmeimim, số lần cất cánh của chiến đấu cơ Nga từ sân bay quân sự này suy giảm mạnh. Điều này khiến cho phiến quân thánh chiến có cơ hội tiến hành phản công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC