Anh cấm bán acid cho người dưới 18 tuổi nhằm hạn chế nạn bạo lực tại London

  • 09/04/2018 16:27
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Nội vụ Anh ngày 8/4 thông báo, cấm bán acid cho những người dưới 18 tuổi, đồng thời ban hành các quy định nghiêm ngặt về việc bán dao trên mạng Internet. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh thủ đô London, Anh đang phải đối mặt với việc gia tăng các vụ giết người và tấn công bằng dao.

Thống kê cho thấy có tới hơn 50 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực riêng trong năm 2018. Mới đây nhất, tối 7/4 vừa qua, cảnh sát London đã bắt giữ một phụ nữ âm mưu giết người sau khi một người đàn ông bị tấn công bằng dao bên ngoài ga Highbury và Islington ở phía Bắc London. 

Chỉ trong có 94 ngày đã có 50 người thiệt mạng trên đường phố London

Chỉ trong có 94 ngày đã có 50 người thiệt mạng trên đường phố London

Trước thực trạng trên, Chính phủ Anh đang thúc đẩy việc ban hành Dự luật vũ khí tấn công trong vài tuần tới, theo đó, cấm mang acid tới các khu vực công cộng mà không có lý do chính đáng, ngăn chặn việc bán acid cho những người dưới 18 tuổi, cũng như cấm các cửa hàng gửi dao về các địa chỉ dân cư sau khi khách hàng đặt mua trực tuyến.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tham vấn người dân về việc kéo dài quyền dừng và khám xét gây tranh cãi, theo đó, cho phép cảnh sát tiến hành khám xét và tịch thu acid từ những người mang chúng tới các địa điểm công cộng mà không có lý do chính đáng. 

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd ngày 9/4 sẽ công bố sáng kiến nhằm giúp thanh niên tránh xa việc phạm tội cũng như giúp cơ quan chức năng đối phó với nạn bạo lực giữa các băng nhóm. Theo bà, để có thể đối phó hiệu quả với nạn bạo lực, cần thúc đẩy các quy định cũng như việc thực thi pháp luật.

Trước đó, ngày 6/4, Sở Cảnh sát London của Anh tổ chức cuộc họp khẩn cấp với đại diện các cộng đồng dân cư nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt làn sóng tội phạm dùng súng và dao đang leo thang ở London và có nguy cơ bùng phát thành cuộc khủng hoảng chính trị trước thềm các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5 tới.

Tin cùng chuyên mục