"Lịch sử sẽ ghi nhớ chính xác vụ bạo lực hôm nay tại Điện Capitol, được kích động bởi vị tổng thống đương nhiệm đã liên tục tục nói dối vô căn cứ về kết quả một cuộc bầu cử hợp pháp, như một thời khắc vô cùng ô nhục và xấu hổ đối với đất nước chúng ta", cựu Tổng thống Barack Obama viết trên cả Twitter và Facebook hôm 7-1.
Trong khi đó, cựu Tổng thống Bill Clinton nói: "Một cuộc tấn công kinh hoàng và chưa từng có đã xảy ra hôm 6-1 nhằm vào Điện Capitol, vào Hiến pháp của chúng ta và đất nước của chúng ta”.
“Bạo loạn được ‘thắp sáng’ bởi ông Donald Trump và những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông ấy, bao gồm cả những người trong Quốc hội, để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử mà Trump đã thua”, ông Clinton viết trên Twitter.
Cựu Tổng thống George W. Bush không nhắc đích danh tên ông Trump hay bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác, nhưng chỉ trích các chính trị gia đã "kích động" những người đột nhập Điện Capitol, nơi một phụ nữ bị bắn chết.
“Đây là cách kết quả bầu cử bị tranh chấp ở một nước cộng hòa chuối - không phải nước cộng hòa dân chủ của chúng ta. Tôi kinh hoàng trước hành vi liều lĩnh của một số nhà lãnh đạo chính trị”, cựu Tổng thống George W. Bush nói.
Gọi sự hỗn loạn là một cuộc nổi dậy, ông Bush mong những người thất vọng với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hãy đưa đất nước lên trên “nền chính trị của thời điểm này”.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên án những kẻ bạo loạn ủng hộ ông Trump: "Các bạn đã không chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng".
Trong khi đó, một số đảng viên Cộng hòa đã lên án kịch liệt Tổng thống Trump sau khi đám đông biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến công tác kiểm phiếu đại cử tri phải tạm dừng.
Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã chỉ trích gay gắt ông Trump: "Những gì xảy ra hôm nay tại đây là một cuộc nổi dậy, do tổng thống Mỹ xúi giục. Những ai tiếp tục ủng hộ cuộc chơi nguy hiểm của ông ấy bằng cách phản đối cuộc bầu cử hợp pháp và dân chủ sẽ mãi mãi bị coi là đồng lõa trong cuộc tấn công chưa từng có chống lại nền dân chủ của chúng ta".
Còn lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho hay: “Đây là một vết nhơ ở đất nước chúng ta mà sẽ không dễ dàng xóa sạch".
Theo thượng nghị sĩ này, những đối tượng xông vào Điện Capitol không phải là những người phản đối mà là những kẻ nổi dậy phải bị truy tố.
Ông Schumer còn cho rằng, Tổng thống đương nhiệm Trump phải chịu trách nhiệm lớn, và những biến cố chắc chắn đã không xảy ra nếu không có sự chỉ đạo của ông Trump.
Trung tâm Carter, một tổ chức phi lợi nhuận do Jimmy Carter thành lập, cũng chỉ trích các lời đe dọa và bạo lực, thúc giục đám đông ở Washington giải tán.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Các cựu Tổng thống Mỹ cáo buộc ông Trump kích động bạo lực tại Quốc hội

  • 07/01/2021 22:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các cựu Tổng thống Mỹ mới đây đã lên án Tổng thống Donald Trump kích động bạo lực tại trụ sở Quốc hội và gây ra “cơn bão dữ dội” ở Điện Capitol.

Theo The Washington Post

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC