Khi tiến hành đánh phá các mục tiêu của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trong lãnh thổ Syria, không quân Israel thường xuyên sử dụng không phận Lebanon như thể thuộc quyền kiểm soát của mình.
Chưa dừng lại đó, lục quân Israel thỉnh thoảng lại tiến hành một cuộc chiến trên bộ khi xe tăng của họ xâm nhập sâu vào trong lãnh thổ Lebanon nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng của lực lượng vũ trang Hezbollah.
Chính phủ Lebanon dĩ nhiên chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi có một vị khách không mời như vậy, tuy nhiên do tiềm lực quân sự quá yếu mà Beirut đành phải lực bất tòng tâm.
Mặc dù vậy gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều ý kiến bình luận cho rằng quân đội Lebanon sẽ không đứng ngoài cuộc như trước nữa mà sẽ tham chiến với Israel nếu chủ quyền quốc gia còn bị xâm phạm.
Bên cạnh đó, giữa Lebanon và Israel còn một vài khúc mắc về biên giới chưa được giải quyết xong, khiến tiềm ẩn nguy cơ gây ra một cuộc chiến tranh chục bộ.
Trước tình hình trên, Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon, ông Elias Bou Saab đã tham gia cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik tiếng Arab vào hôm 15/6 để thảo luận về một số chủ đề, bao gồm khả năng chiến tranh với Israel.
Al Masdar News dẫn nguồn tin từ Sputnik cho biết, khi được hỏi về nguy cơ chiến tranh với Israel, ông Bou Saab nói rằng rất khó có khả năng nước này sẽ tham gia vào cuộc chiến với người hàng xóm hùng mạnh ở phía Nam.
"Tôi không nghĩ rằng có nhiều khả năng hành động quân sự của Israel chống lại Lebanon", Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon, ông Bou Saab tuyên bố như vậy.
"Đây không phải là lợi ích của Israel hay Lebanon khi có chiến tranh vì một cuộc chiến như thế này rõ ràng sẽ có hại cho cả đôi bên", ông Bou Saab nói rõ thêm.
"Chiến tranh sẽ có hại cho người dân Lebanon và nền kinh tế của chúng tôi. Cuộc chiến này cũng sẽ gây thiệt hại cho phía Israel và Tel Aviv hiểu rõ điều đó".
"Nếu mọi thứ thay đổi ở cấp độ khu vực và tranh chấp có quy mô lan rộng, Lebanon sẽ cố gắng tránh xa để không trở thành phía tham gia trực tiếp trong một cuộc xung đột như vậy", ông Bou Saab kết luận.
Bộ trưởng quốc phòng Bou Saab còn chỉ ra rằng Lebanon sẽ không từ bỏ bất kỳ phần nào của biên giới trên bộ hoặc trên biển trong các cuộc đàm phán gián tiếp với Israel. Những cuộc đàm phán này có bên trung gian là Mỹ.
"Lebanon có các điều kiện đặc biệt để phân định biên giới trên bộ và trên biển, đó không phải là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán", ông Bou Saab nói rõ.
Như vậy với tuyên bố trên, một cuộc chiến giữa quân đội Lebanon với Israel có thể loại trừ nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ giao tranh giữa Israel với lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon nói thẳng về khả năng chiến tranh với Israel

  • 17/06/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thời gian gần đây xuất hiện nhiều ý kiến bình luận cho rằng quân đội Lebanon có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột khu vực với Israel, bộ trưởng quốc phòng của họ mới đây đã có câu trả lời chính thức về vấn đề trên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC