Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moskva đã cắt đứt mọi liên lạc quân sự với liên minh NATO. Được biết đây là trở ngại chính để tiến hành đối thoại chính trị trên nền tảng của Hội đồng Nga - NATO.
Điều này đã được hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, sau khi tham khảo phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - ông Alexander Grushko.
Theo nhà ngoại giao trên, vấn đề nằm ở chỗ thiếu thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương về việc tổ chức hội đồng chung, bắt nguồn từ việc loại bỏ tất cả các cấu trúc liên quan đến việc chuẩn bị cho Hội đồng Nga - NATO.
Đây là các nhóm công tác, một ủy ban trù bị và những cơ cấu khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quân sự. Tất cả các yếu tố tương tác, ngoại trừ cuộc họp của các đại sứ hiện đã bị hủy và ngừng hoạt động.
Năm 2020, cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO không thể diễn ra. Ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký NATO sau đó đổ lỗi cho Liên bang Nga về sự đổ vỡ.
Ông ta liệt kê những thách thức chính đối với NATO, trong đó vị quan chức này gọi sự kiện trên là "các hành động gây bất ổn của Nga", thậm chí còn lớn tiếng khẳng định "nếu Nga muốn chiến tranh, họ sẽ có được nó".
Chưa dừng lại đó, những căng thẳng giữa Nga và phương Tây thậm chí bị nhận xét là còn có thể đi xa hơn nữa, không chỉ dừng lại ở kênh liên lạc quân sự đơn thuần.
Cần nhắc lại việc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng khẳng định Nga sẵn sàng cắt đứt mọi quan hệ với Liên minh châu Âu nếu Brussels áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế nước này.
"Chúng tôi bắt đầu từ thực tế đã sẵn sàng cắt đứt quan hệ với EU nếu một lần nữa cảm thấy các lệnh trừng phạt đang được áp dụng trên một số lĩnh vực tạo ra rủi ro cho nền kinh tế, bao gồm những khu vực nhạy cảm nhất", ông Lavrov nói rõ.
Đồng thời, ông Lavrov nhấn mạnh: “Nga không muốn tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới, nhưng cần phải sẵn sàng cho điều này”. Ngoại trưởng Nga giải thích: “Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh".
Trong diễn biến mới nhất, quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trải qua một cơn sóng gió nghiêm trọng, khi Tổng thống Joe Biden thẳng thừng gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin là “sát nhân”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó cũng cho biết ông không có ý định xin lỗi Tổng thống Nga Putin và không hối hận khi đưa ra lời phát ngôn như vậy.
Thông tin nói trên được đại diện Nhà Trắng Jen Psaki công bố, lưu ý rằng ông Biden đã thể hiện lập trường của mình đối với Tổng thống Nga, tuy nhiên chưa có bình luận nào về vấn đề trên.
Rõ ràng ông Biden không có ý định cải thiện quan hệ với Nga trong tương lai gần, tuy nhiên không loại trừ sẽ có một cuộc gặp trực tuyến trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Mỹ, trong đó một số bước nhất định sẽ được thực hiện để tương tác giữa Washington và Moskva.
"Bất chấp mối quan hệ lạnh nhạt giữa Nga và Mỹ, hai nước vẫn có lợi ích chung, chẳng hạn như cuộc chiến chống khủng bố, và các siêu cường như vậy có thể tương tác tốt, như hiện nay được quan sát theo một nghĩa nào đó trên lãnh thổ Syria”, chuyên gia của Avia-pro nhấn mạnh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cắt đứt liên lạc quân sự với NATO

  • 19/03/2021 13:01
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quan hệ Nga - NATO lại có thêm diễn biến căng thẳng mới, sau khi Moskva lên tiếng khẳng định đã cắt đứt hoàn toàn liên lạc quân sự với Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Theo Reporter/Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC