Anh bỏ, Đức nói không, Mỹ chờ, một mình Pháp tính đánh Syria

  • 01/09/2013 14:25
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Pháp - Hollande tuyên bố, có thể tiến hành tấn công quân sự đối với Syria trước ngày 4-9. Trong khi đó, Đức khẳng định từ đầu là không tham gia, Anh đã bỏ cuộc và Mỹ thì còn chờ quốc hội phê chuẩn.

Trả lời phỏng vấn của tờ “Le Monde” của Pháp, Tổng thống Hollande tuyên bố: “Nước Pháp cần phải có hành động thích đáng và mạnh mẽ đối với chính phủ Tổng thống Assad”. Ngoài ra, kế hoạch cuộc họp khẩn cấp của Quốc hội Pháp về cục diện Syria sẽ được tổ chức vào ngày 4-9 tới.

Anh bỏ, Đức nói không, Mỹ chờ, một mình Pháp tính đánh Syria ảnh 1
USS Abraham Lincoln (CVN 72) của Mỹ và tàu sân bay Charles De Gaulle (R 91) của Pháp

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, quân đội nước này đã làm tốt công tác chuẩn bị cho hành động quân sự đối với Syria, chỉ chờ quyết định của Tổng thống Hollande. Nếu như thời gian hành động quân sự ít hơn 4 tháng, thì Tổng thống không cần sự phê chuẩn của Quốc hội Pháp. 

Tổng thống Pháp đồng thời cũng cho biết, việc Quốc hội Anh phủ quyết quân đội nước này can thiệp quân sự vào Syria không ảnh hưởng đến hành động của Pháp: “Mỗi quốc gia đều có quyền lựa chọn tham gia hay không tham gia hành động quân sự lần này.”

Trước đó, ngày 29-8, hạ viện Anh đã bỏ phiếu phủ quyết hành động can thiệp quân sự đối với Syria. Thủ tướng Anh Cameron cho biết, chính phủ sẽ tôn trọng quyết định của quốc hội.

Ngoài các động thái trên, ngày 31-8, Ngoại trưởng Đức Westerwelle cũng cho biết, Đức không dự định tham gia tấn công quân sự nhằm vào Syria. Ông khẳng định, nước Đức chưa hề xem xét lựa chọn hành động quân sự như vậy.

Cùng ngày 31-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đột ngột đưa ra tuyên bố, ông đã quyết định sẽ tấn công quân sự đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad, nhưng trước tiên ông sẽ yêu cầu quốc hội cho phép sử dụng vũ lực. Hiện tại, Quốc hội Mỹ đang nghỉ hè theo kế hoạch đến hết ngày 9-9. Tổng thống Obama cho biết các nghị sỹ sẽ thảo luận và bỏ phiếu về hành động quân sự ngay khi trở lại họp.

Như vậy, cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria ít nhất sẽ không diễn ra trong cuối tuần này, dùcác tàu chiến của Mỹ đã vào vị trí chiến đấu và sẵn sàng đợi lệnh khai hỏa.

Tin cùng chuyên mục