Diễn biến tại Venezuela đột ngột căng thẳng khi lãnh đạo phe đối lập nước này là ông Guaido bất ngờ tổ chức biểu tình, kêu gọi binh sĩ quân đội đảo chính lật đổ Tổng thống Maduro.
"Bây giờ chính là thời cơ. Những người lính, người ái quốc và người đàn ông dũng cảm ủng hộ hiến pháp đã đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi", thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hôm qua tuyên bố trong đoạn video dài ba phút quay tại một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas, kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.
Bất chấp cảnh sát, quân đội Venezuela bắn hơi cay và xịt vòi rồng, người biểu tình vẫn xuống đường sau khi thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố "bắt đầu giai đoạn cuối của 'Chiến dịch Tự do', sẽ kết thúc chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro”.
Phóng viên Venezuela Luz Mel Reyes tiết lộ trên Twitter rằng thủ lĩnh đối lập Guaido ban đầu lên kế hoạch tổ chức đảo chính vào một ngày khác. Tuy nhiên cuộc đảo chính được đẩy lên sớm hơn vì Guaido sắp bị chính phủ bắt giữ và ông đang nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ quân đội.
Trong khi chính quyền Venezuela chỉ thừa nhận khoảng 30 quân nhân đã quy súng sang ủng hộ phe đối lập thì các nhà quan sát tại hiện trường lại phỏng đoán con số có thể lên tới hàng trăm và còn tiếp tục tăng lên.
Các binh sĩ quân đội quay sang ủng hộ người biểu tình bắn chỉ thiên để cảnh báo các binh sĩ trung thành với chính phủ.
Điểm dễ nhận thấy là các binh sĩ ủng hộ người biểu tình đều quấn một dải băng xanh ở cánh tay phải.
Khi bị quân đội tấn công bằng hơi cay, họ liền lấy dải khăn này bịt miệng lại để tránh bị ảnh hưởng.
Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, các nhóm binh sĩ ủng hộ phe đối lập có cả súng máy hạng nặng và một vài xe bọc thép.
Cảnh sát quay xe bỏ chạy sau khi bị đoàn người biểu tình tấn công dữ dội.
Các xe mô tô cảnh sát đang tập kết tại căn cứ không quân LA Carlota.
Hơi cay đã được phóng ra từ bên trong căn cứ không quân LA Carlota nhằm vào ông Guaido và các binh sĩ ủng hộ.
Nhân chứng tại khu vực này cho biết những người lính đi cùng Guaido đã đấu súng với các binh sĩ ủng hộ ông Maduro.
Phát ngôn viên của Tổng thống Maduro xác nhận "một nỗ lực đảo chính nhỏ" đang được tiến hành tại Venezuela.
Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cũng thông báo trên Twitter rằng chính phủ đang đối mặt với một "nỗ lực đảo chính nhỏ" do "những kẻ phản bội trong quân đội" tiến hành và được các đối thủ cánh hữu hỗ trợ.
Thủ lĩnh phe đối lập Guaido nhận được sự ủng hộ của "hàng ngũ cấp trung và cấp thấp" trong quân đội, một đại diện của Guaido cho biết. Ông khẳng định Guaido không đàm phán với Maduro.
Về phần Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino tuyên bố: "Lực lượng Vũ trang Venezuela kiên quyết bảo vệ Hiến pháp quốc gia và các cơ quan hợp pháp".
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên ở Venezuela kiềm chế tối đa nhằm tránh bạo lực và bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải.
Trong khi Nga, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro, thì ông Guaido lại nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, các nước Nam Mỹ, và Châu Âu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Binh sĩ phe đối lập Venezuela đấu súng với lính trung thành của ông Maduro

  • 01/05/2019 10:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đã có những nhóm binh sĩ đầu tiên của quân đội Venezuela hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo đối lập, ông Guaido để chống lại Tổng thống Maduro. Các nhân chứng cho biết đã có những cuộc đấu súng diễn ra giữa binh sĩ hai phe.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC