Yonhap đưa tin, ngày 13-12, Không quân Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ đánh dấu hoạt động triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A trong một buổi lễ không được tổ chức công khai vào tuần tới.
Lực lượng trên cho hay: “Chúng tôi có kế hoạch tổ chức một buổi lễ vào thứ Ba (17-12) ở căn cứ Cheongju với sự chủ trì của Tham mưu trưởng Không quân.
Không quân đã có được tất cả các thiết bị mà chúng tôi đề nghị trang bị trong năm nay, và các máy bay có khả năng triển khai hoạt động ít nhất là trong một phạm vi hạn chế”.
Theo các sỹ quan Không quân Hàn Quốc , buổi lễ sẽ không có sự xuất hiện của truyền thông bởi quân đội nước này cho rằng những chiếc F-35A “đã được công khai hóa toàn diện” thông qua những sự kiện như Ngày Các lực lượng vũ trang và Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Seoul (ADEX) hồi tháng 10.
Một sỹ quan khẳng định: “Đây là khí tài chiến lược chủ chốt của đất nước và đòi hỏi cấp độ an ninh cao, vì vậy chúng tôi sẽ không công khai những chiếc F-35A của chúng tôi trước công chúng, ngoại trừ vào những dịp đặc biệt.”
Hàn Quốc đến nay đã mua 13 chiếc F-35A, với 2 chiếc đầu tiên được bàn giao vào cuối tháng 3-2019, theo kế hoạch triển khai 40 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cho tới năm 2021.
Với việc sở hữu tiêm kích tàng hình F-35A, năng lực tác chiến của không quân Hàn Quốc tăng lên đáng kể.
F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.
F-35 được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến.
Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.
Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời.
Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.
Khi ở chế độ tàng hình F-35, nó chỉ có thể mang theo 2,6 tấn tải trọng chiến đấu gồm hai quả bom GBU-31 hoặc Paveway IV và một cặp AIM-120.
Nhưng khi ở chế độ "quái thú" nó có thể mang 10,5 tấn vũ khí với 16 tên lửa các loại
Với khối lượng bom đạn lớn 10,5 tấn, F-35 đã vượt cả Su-35, Su-57, J-20 vốn chỉ có thể mang theo 8 tấn vũ khí dù chúng là chiến đấu cơ hạng nặng hai động cơ.
Năng lực tác chiến cao, giá thành hợp lý, F-35 đang trở thành tiêm kích chủ lực của đồng minh Mỹ và chúng là đối thủ tiềm tàng cho các chiến đấu cơ J-20 Trung Quốc và Su-57 Nga.
Hiện F-35 đang được phát triển với ba phiên bản bao gồm F-35A là loại tác chiến trong điều kiện bình thường, F-35B là phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, F-35C là phiên bản chuyên dụng trên tàu sân bay.
Hiện F-35 đã được sản xuất với khoảng hơn 1000 chiếc với các phiên bản khác nhau dành cho Mỹ và các đồng minh của mình.
Israel là nước đầu tiên cho những chiếc F-35I (phiên bản F-35A với một vài thay đổi nhỏ dành riêng cho Israel) thực chiến khi tung chúng vào chiến trường Syria nhằm đánh lực lượng Iran, cũng như quân chỉnh phủ Syria.
Nặng lực tác chiến tại Syria của F-35 là rất khả quan, thậm chí hơn cả sự mong đợi. Sau đó phiên bản F-35B được Mỹ sử dụng thực chiến lần đầu tiên tại Afghanistan khi chúng thả bom vào lực lượng phiến quân Taliban.
Hiện giá thành của những chiếc F-35A đã giảm rất nhiều, dự tính nó sẽ xuống giá khoảng 80 triệu USD, tức thấp hơn cả Su-35 của Nga. Đây hứa hẹn tiếp tục là loại vũ khí hái ra tiền của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Biên chế 'sát thần' F-35A, Hàn Quốc chiếm trọn ưu thế trước Triều Tiên?

  • 14/12/2019 07:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hàn Quốc tuyên bố đã chính thức biên chế chiến đấu cơ tàng hình F-35A sau khi tiếp nhận chúng từ Mỹ vài tháng trước đây. Việc đưa vào trực chiến loại chiến đấu cơ này cho phép không quân Hàn Quốc tăng cường sức mạnh đáng kể trước không quân Triều Tiên.

Yonhap

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC