Trong những phi vụ gián điệp bị phát hiện thì đối tượng đóng vai "nạn nhân" thường là Mỹ, bởi vì nước này nắm giữ trong tay nhiều công nghệ tiên tiến hơn khiến Trung Quốc phải thèm muốn.
Nhưng như vậy không có nghĩa là Mỹ bỏ qua không cần tiến hành hoạt động gián điệp đối với Trung Quốc, kể cả khi họ chẳng có nhu cầu phải học tập công nghệ nhằm sao chép.
Thu thập được các thông tin mật về tính năng, tác dụng của vũ khí Trung Quốc sẽ giúp Mỹ đưa ra được các phương án đối phó tối ưu nếu xảy ra chiến tranh giữa hai nước trong tương lai.
Mới đây Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc (NSC) trong một tuyên bố ngắn gọn ban hành vào tối 16/6 đã cho biết, ông Tôn Ba - Tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc (CSIC) bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật đảng.
NSC không công bố lý do bắt giữ, nhưng theo tờ Asia Times thì ông Tôn Ba bị cáo buộc chuyển cho phía Mỹ các thông tin tối mật về thiết kế cũng như thông số kỹ thuật của tàu sân bay Liêu Ninh trong thời gian chiến hạm do Liên Xô chế tạo trải qua quá trình đại tu tại xưởng đóng tàu Đại Liên.
Được biết tàu sân bay Liêu Ninh (số hiệu CV-16) bắt đầu được đưa tới thành phố cảng Đại Liên để đại tu vào tháng 3/2002 và hoàn tất các cuộc thử nghiệm trên biển vào tháng 9/2012.
CSIC hiện tại là cơ sở đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển và đóng tàu cho Hải quân Trung Quốc, bao gồm tàu ngầm hạt nhân, tàu ngầm truyền thống, tàu sân bay.
CSIC hiện đảm nhận trọng trách đóng tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc và cũng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Bắc Kinh mang mã định danh Type 001A tại xưởng đóng tàu thành phố Đại Liên.
Như vậy không loại trừ khả năng ngoài chiếc Liêu Ninh thì thông số mật của tàu sân bay thế hệ tiếp theo Type 001A cũng đã bị rò rỉ, vì hiện tại con tàu đã được CSIC hoàn tất quá trình đóng mới.
Ngoài tàu sân bay Type 001A, hiện tại Trung Quốc đã hoàn thiện thiết kế của tàu sân bay tương lai, nó không còn sử dụng kiểu đường cất hạ cánh nhảy cầu nữa mà đổi sang dùng máy phóng.
Khả năng bí mật của con tàu này cũng đã bị tiết lộ cho phía Mỹ là điều gây ra sự nghi ngờ, tuy nhiên do CSIC chưa được giao tài liệu cho nên viễn cảnh trên có thể loại trừ.
Hiện tại nắm giữ bản thiết kế của tàu sân bay cỡ lớn sử dụng máy phóng vẫn là Viện 701 (Viện thiết kế tàu chiến), tài liệu kỹ thuật chỉ chuyển giao từng bước cho CSIC khi bắt đầu quá trình thi công.
Tuy nhiên nếu nắm được bí mật của tàu sân bay Liêu Ninh thì ít nhiều phía Mỹ sẽ "ngoại suy" ra cách đối phó với các tàu sân bay trong tương lai của Hải quân Trung Quốc.
Như vậy rõ ràng đây là một sự kiện động trời, đe dọa cực lớn và trực tiếp tới năng lực tác chiến trên biển của nhóm tàu sân bay Hải quân trung Quốc.
Sắp tới có thể theo dõi bản án mà Trung Quốc đưa ra cho ông Tôn Ba xem nó nặng tới đâu thì sẽ biết được phần nào về mức độ nghiêm trọng của những bí mật đã bị bán cho tình báo Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Bí mật tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc đã nằm trong tay Mỹ?

  • 23/06/2018 10:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - "Trò chơi phản gián" từ cao trào chiến tranh Lạnh tới nay vẫn chưa bao giờ lỗi thời mà chỉ dịch chuyển trọng tâm từ Mỹ - Liên Xô sang thành Mỹ - Trung Quốc.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC