Nhà phân tích Fareed Zakaria của CNN gọi Putin là người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Từ cậu bé nghèo ở St. Petersburg, Putin trở thành người chèo lái nước Nga trong 4 nhiệm kỳ.
Tối 18-3, kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy Tổng thống Putin đã giành được số phiếu áp đảo là 76% số phiếu. Phát biểu trước người ủng hộ, ông Putin tuyên bố "thành công đang chờ đợi chúng ta" và kết quả này phản ánh niềm tin và hy vọng của nhân dân.
Từ thời thơ ấu, cho tới khi hoạt động tình báo và bước vào chính trường, ông luôn nhìn thấu thời cuộc và mạnh mẽ nắm lấy thời cơ để vươn tới đỉnh cao quyền lực như ngày hôm nay.
Ông Putin sinh năm 1952 ở thành phố Leningrad (sau này đổi thành St. Petersburg), nơi phải chịu cảnh nghèo đói, tang thương sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Sau khi Liên Xô tan rã, vị thế của Nga trở nên mờ nhạt, chính ông Putin đã kéo dậy nước Nga trỗi dậy và lấy lại sức mạnh của một Liên Xô hùng mạnh. Dấu ấn mạnh mẽ trong việc thu hồi Crimea, mạnh mẽ hỗ trợ Syria trong cuộc nội chiến cũng như vấn đề Đông Ukraine của Tổng thống Putin khiến không những Mỹ mà cả phương Tây từ lo sợ cho tới nể phục.
Mặc dù bà Vanga đã qua đời từ năm 1996 song những tiên đoán của bà về tình hình thế giới vẫn được tin tưởng vì tính chính xác tương đối cao.
Sau chiến thắng áp đảo của ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018, nhiều người bỗng choáng váng nhớ lại những gì bà Vanga từng nói rằng Vladimir Putin và nước Nga sẽ thống trị thế giới.
Năm 1979, trong cuộc gặp với nhà văn Valentin Sidorov, bà Vanga khẳng định: "Tất cả sẽ tan chảy, nếu đó là băng, chỉ có một thứ duy nhất không hề hấn gì - đó là vinh quang của Vladimir, là vinh quang của nước Nga. Không có gì có thể chặn Nga. Tất cả mọi thứ sẽ bị dỡ bỏ trên đường nó qua, nước Nga không chỉ được giữ lại mà còn trở thành chúa tể thế giới",
Được biết nhiều dự đoán của bà về các sự kiện thế giới và nhân loại đã trở thành hiện thực, bao gồm sự xuất hiện của khủng bố IS, vụ khủng bố 11-9 ở Mỹ, vụ đắm tàu ngầm Kurd của Nga, hay sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc hay việc Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu. Bà Vanga dự đoán chính xác cái chết của một số nhân vật nổi tiếng của Thế chiến thứ II như Stalin hay trùm phát xít Adolf Hitler.
Bị mù từ khi còn nhỏ, bà Baba Vanga – tên khai sinh là Vangelia Gushterova - tin rằng mình có khả năng đoán trước được tương lai. Bà đã đưa ra hàng trăm dự đoán trong sự nghiệp 50 năm của mình. Nhà tiên tri Vanga được mệnh danh là "Nostradamus từ Balkans”.
Vì vậy một lần nữa người ta tin rằng điều bà nói về Tổng thống Putin đang trở thành hiện thực. Ông Putin lần đầu tiên nắm quyền Tổng thống Nga vào ngày 31-12-1999. Ông nắm quyền trong 2 nhiệm kỳ, đến năm 2008, và không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp do Hiến pháp Nga không cho phép. Tháng 3-2012, ông quay lại Điện Kremlin bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ 3.
Sau cuộc bầu cử hôm qua 18-3, theo kết quả sơ bộ, ông Putin đã giành số phiếu áp đảo là 76%. Trong khi đó, ông Pavel Grudinin, đối thủ thuộc đảng Cộng sản, người bám sát ông Putin, về nhì với chỉ 12% số phiếu. Như vậy, ông Putin và sẽ tái đắc cử vị trí Tổng thống Nga. Ông sẽ nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ 4 này tới năm 2024.
Trong bài phát biểu đắc cử gần Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với đám đông ủng hộ đang reo hò rằng, ông xem chiến thắng này như một lá phiếu của niềm tin vào những gì ông đã đạt được trong điều kiện khó khăn.
“Việc duy trì sự thống nhất này là vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ cùng nghĩ về tương lai của Đất mẹ vĩ đại”, ông Putin nói trong lúc đám đông liên tục hô vang “Nước Nga!”.
Putin lớn lên với những câu chuyện anh hùng thời Liên Xô. Cha của cậu từng là cảnh sát mật hoạt động ở Đức. Trên bàn học của Putin là chân dung người sáng lập KGB. Ông Putin cho rằng việc Liên Xô sụp đổ là điều đáng tiếc của thế kỷ XX.
Năm 16 tuổi, Vladimir Putin can đảm tới trụ sở KGB để xin được làm việc, và hỏi “tôi phải làm gì để đạt được điều đó”. Tính cách này của ông Putin theo ông ngay cả trong những quyết sách chính trị khiến cả thế giới đánh giá cao.
Ông Putin gia nhập KGB, nhưng phải mất 10 năm tập huấn và làm việc để ông được cử sang thành phố Dresden, Đông Đức, làm điệp viên như mong ước.
Năm 1989, bức tường Berlin sụp đổ, văn phòng KGB ở Dresden trở thành mục tiêu của đám đông phẫn nộ. Bị Moscow bỏ rơi, Putin trải qua hàng giờ đồng hồ ở bên trong và đốt hết tài liệu mật.
Trở về St. Petersburg năm 1992, ông Putin làm việc cho thị trưởng thành phố này và trở thành cánh tay phải của ông ấy. Sự quyết liệt vốn có và khả năng “làm việc với bóng tối” học được ở KGB tỏ ra hữu ích cho Putin vì thành phố này là “thủ đô tội phạm của Nga”, Stanislav Belkovsky, thuộc Viện Chiến lược Quốc gia Nga, nói trong một phim tài liệu của đài PBS (Mỹ).
Chuyển đến Moscow làm việc năm 1996, ông bắt đầu có những bước tiến nhanh trong sự nghiệp chính trị và trở thành Thủ tướng Nga năm 1999 dưới quyền Tổng thống Boris Yeltsin.
Nhưng vị thủ tướng ít người biết đến sớm trở thành người hùng trong mắt nước Nga. Ông Putin chỉ huy chiến dịch trừng phạt Chechnya để trả đũa cho một vụ tấn công khủng bố.
Ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ tóm những tên khủng bố này ở khắp mọi nơi, ở sân bay … nếu bắt được, chúng ta sẽ xối chúng xuống toa-lét”. Sự mạnh mẽ, nam tính, giọng điệu khinh rẻ trong lời đe dọa trên chính là tính cách Putin đã có từ thời niên thiếu, AP nhận định.
Putin muốn bắt tay với phương Tây trong những năm đầu làm tổng thống. Tuy nhiên, ông đã mất dần sự tin tưởng sau khi chứng kiến Tổng thống Saakashvili thân phương Tây đắc cử ở nước láng giềng Georgia, và Cách mạng Cam ở Ukraine thay thế Tổng thống Yanukovych thân Nga.
Ngoài hình ảnh vị Tổng thống uy lực, ông Putin cũng chứng tỏ mình với hình tượng nam tính, mạnh mẽ. Ông lặn dưới nước, lái tàu ngầm xuống đáy Biển Đen và lái máy bay dập tắt cháy rừng thậm chí lái xe đua công thức một.
Nhiều tấm ảnh cho thấy Putin cởi trần cưỡi ngựa, tắm nắng hay cầm súng hoặc thư giãn câu cá của ông Putin được công chúng khen ngợi. Dù được sự ủng hộ đông đảo người dân Nga nhưng những khó khăn và thách thức của Nga hiện tại buộc ông Putin phải có những bước đi chiến lược.
Tuy vậy giờ đây ông Putin khó có thể đưa ra lời hứa với người dân Nga rằng đời sống của họ sẽ được cải thiện hơn nữa về kinh tế, khi các nước phương Tây đang siết chặt lệnh trừng phạt đối với Moscow, trong khi giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.
Nhưng nhà lãnh đạo này cam kết sẽ nâng tầm nước Nga trên trường quốc tế, đoàn kết cả dân tộc để vượt qua mọi trở ngại trên con đường đi tới thắng lợi. "Mối đe dọa và kẻ thù lớn nhất của chúng ta lúc này chính là thực tế rằng chúng ta đang tụt hậu", ông đưa ra lời cảnh báo trong Thông điệp Liên bang hôm 19-3-2018. "Chúng ta phải làm chủ vận mệnh của mình".
Nhưng với hàng chục triệu người dân Nga, kinh tế không phải là thứ duy nhất làm nên Vladimir Putin, người được coi là "Người bảo vệ quốc gia". Phiến quân Chechnya đã bị đập tan từ lâu, đối thủ của nước Nga ngày nay chính là phương Tây, là những quốc gia đang nhắm vào Moscow bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt.
Trong Thông điệp Liên bang và trong các bài phát biểu trước cuộc bầu cử, Putin không đề ra chương trình kinh tế chi tiết nào để đạt được mục đích này trong nhiệm kỳ sắp tới. Thay vào đó ông nhấn mạnh về sức mạnh của nước Nga và những vũ khí giúp Nga duy trì vị thế hiện tại.
Hình ảnh "người bảo vệ quốc gia" đó được thể hiện rõ nét khi Putin công bố một loạt "siêu vũ khí" hạt nhân có sức mạnh chưa từng có trong Thông điệp Liên bang, trong đó có những tên lửa hành trình hay ngư lôi có thể xuyên thủng bất cứ lá chắn phòng thủ nào của Mỹ và đồng minh.
Với nhiều người dân Nga, chỉ có ông Putin mới có thể giúp đất nước đứng vững trước làn sóng công kích từ phương Tây và vươn lên chiếm vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế. Có lẽ tình thế hiện tại của Nga khó khăn, nhưng một số người dân tin vào tài lãnh đạo của Tổng thống Putin sẽ giúp đưa nước này tới đỉnh vinh quang như lời tiên tri Vanga tiên báo ngày nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

[ẢNH] Bí ẩn Tổng thống Putin qua lời đại tiên tri Vanga, hé lộ 'chúa tể thế giới' được báo trước 30 năm

  • 22/03/2018 19:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong lời tiên đoán được đưa ra năm 1979, nhà tiên tri mù nổi tiếng thế kỷ 20 Baba Vanga đã nhắc tới một nhân vật Vladimir bí ẩn, người sẽ dẫn dắt nước Nga trở thành "chúa tể thế giới".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC