Trong vài ngày qua đã diễn ra những màn khẩu chiến gay gắt giữa Nga và Belarus liên quan đến việc cung cấp tiêm kích đa năng Su-30SM, khi Minsk cho rằng họ mua máy bay bằng tiền của mình chứ không phải được viện trợ như đề xuất ban đầu của Nga.
Trang Avia của Nga dẫn bình luận từ nguồn tin quân sự giấu tên cho rằng việc Nga "lật kèo" buộc Belarus phải mua Su-30SM là bởi Minsk đã từ lời chối đề nghị cho phép Moskva đặt căn cứ quân sự.
Nguyên nhân sâu xa của những hành động trên được cho là có liên quan chặt chẽ đến tình hình Ukraine, mà cụ thể chính là kế hoạch phản ứng quân sự nhằm vào Kiev.
Ukraine luôn lo ngại Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn từ phía Đông, họ sẽ sử dụng phần lãnh thổ đang do lực lượng ly khai kiểm soát với vai trò như chiếc "bàn đạp".
Chính vì vậy mà quân đội Ukraine đã dồn một lực lượng rất lớn về đây với hàng ngàn xe tăng, thiết giáp, pháo binh, tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu cùng binh lính tinh nhuệ.
Những đơn vị này của Ukraine được đánh giá là rất hùng mạnh, hoàn toàn đủ sức chặn đứng cuộc tấn công tổng lực của Nga, nhất là khi gần đây Kiev còn nhận được nhiều vũ khí tối tân từ NATO.
Có lẽ Nga cũng nhận thấy rõ việc tiến quân từ miền Đông Ukraine trong trường hợp nổ ra xung đột sẽ có cửa thắng khá ít, hoặc nếu có đạt được mục tiêu cũng phải trả cái giá vô cùng đắt.
Chính vì vậy giới quân sự Nga từng có ý kiến cho rằng cần thiết lập một căn cứ quân sự trên đất Belarus để từ đó tạo ra mũi tấn công thứ hai tạo thế gọng kìm bay vây Ukraine.
Quãng đường từ Belarus để tấn công thẳng vào Kiev sẽ thuận lợi hơn nhiều so với tiến quân từ miền Đông, các đơn vị không quân và lính dù Nga có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu này nếu Minsk cho phép đặt căn cứ.
Nếu phải đối phó hướng tấn công thứ hai của Nga thì ít nhất quân đội Ukraine cũng phải phân tán lực lượng, từ đó giúp Moskva rảnh tay hơn trong việc xây dựng kế hoạch tác chiến.
Với những lý do trên thì chẳng khó hiểu vì sao Nga lại sốt sắng thuyết phục Belarus cho đặt căn cứ quân sự và mang tiêm kích Su-30SM ra làm "sính lễ", đáng tiếc rằng tham vọng của họ đã bị Minsk "dội gáo nước lạnh".
Khác với Nga, Belarus vẫn con Ukraine là một người anh em cũ từng thuộc Liên bang Xô Viết, họ không muốn nghiêng hẳn về phía Moskva trong cuộc chiến chống lại Kiev.
Bên cạnh đó, Tổng thống Belarus - ông Lukashenko thừa hiểu rằng nếu để Nga lập căn cứ quân sự thì những địa điểm này sẽ trở thành mục tiêu tấn công của tên lửa Ukraine.
Quyết định của Belarus đã khiến cho Nga tức giận, dẫn tới việc Minsk phải mua tiêm kích Su-30SM bằng tiền ngân sách chứ không phải được viện trợ không hoàn lại như dự tính ban đầu.
Đây có thể xem là bước đi hợp lý của Belarus để tránh bị lôi vào cuộc chiến "huynh đệ tương tàn", càng có ý nghĩa hơn khi quốc gia này bắt đấu thực hiện chính sách hướng về phía EU để hạn chế ảnh hưởng của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Belarus không cho lập căn cứ, Nga hết đường tạo gọng kìm khống chế Ukraine

  • 16/11/2019 20:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những tranh cãi gần đây giữa Nga và Belarus xung quanh việc cung cấp chiến đấu cơ đa năng Su-30SM được cho là có nguyên nhân chính từ việc Minsk từ chối cho Moskva lập căn cứ quân sự trên đất của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC