Hải quân Mỹ hôm 29-11 công bố thông tin, hình ảnh vụ trinh sát cơ Iran lượn nhiều vòng gần nhóm chiến hạm của họ ngày 11-11. Vụ chạm mặt này không gây nguy hiểm, các tàu hải quân Mỹ cũng không phản ứng quyết liệt với sự xuất hiện của chiếc máy bay tuần thám P-3F Iran.
Máy bay tuần thám P-3F Iran đã bay áp sát tàu tiếp vận USNS Alan Shepard trong quá trình tàu này chuyển hàng cho tàu tuần dương USS Normandy.
"Chiến hạm Normandy đang làm nhiệm vụ trong khu vực do Hạm đội 5 phụ trách nhằm bảo đảm an ninh hàng hải ở vùng biển kết nối Địa Trung Hải với Tây Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương", thông báo của hải quân Mỹ có đoạn.
Tàu USNS Alan Shepard (T-AKE4) là tàu hậu cần thuộc hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu này có chiều dài 210 mét, rộng hơn 30 mét, tải trọng lên tới 41 ngàn tấn.
Tàu được biên chế 22 sỹ quan, 160 nhân viên dân sự.
Để cơ động, tàu được trang bị hệ thống động cơ có công suất 6,6 kV cho tốc độ tối đa 37km/h.
Dự trữ hành trình lên tới 26.000km.
Tàu tiếp vận này đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp tế hậu cần cho các tàu sân bay cũng như tuần dương hạm và khu trục hạm của Mỹ.
Khối lượng hàng hóa tàu có thể vận chuyển lên tới gần 6.000 tấn.
Căng thẳng giữa Iran với Mỹ leo thang từ tháng 5 năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.
Quân đội Iran hôm 20-6 bắn hạ một máy bay không người lái trị giá 200 triệu USD của Mỹ với cáo buộc xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định nó chỉ hoạt động trên vùng trời quốc tế.
Tàu chiến, trực thăng Iran cũng nhiều lần tiếp cận chiến hạm Mỹ hoạt động trên eo biển Hormuz.
Đáp lại Mỹ cũng đang triển khai một lực lượng hùng hậu tới gần lãnh hải Iran, sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Bầu sữa" của siêu tàu sân bay Mỹ vừa bị máy bay Iran áp sát

  • 01/12/2019 06:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay tuần thám P-3F Iran nhiều lần áp sát tàu tiếp vận USNS Alan Shepard và tàu tuần dương của Mỹ đang hoạt động trên vịnh Oman.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC