Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel bị cáo buộc đã xâm nhập không phận Syria và Iraq trong cuộc tấn công vào căn cứ Hashd Al-Sha'abi ở Salaheddine vào tháng trước mà không bị phát hiện, trang web hàng không Nga Avia.Pro đăng tải.
Trích dẫn thông tin do tình báo Iraq cung cấp, Avia.Pro cho rằng lý do chính khiến F-35I không bị phát hiện bởi lực lượng phòng không của Iraq và Syria là do khả năng công nghệ cho phép Adir cải trang thành máy bay chiến đấu của Mỹ.
Các chuyên gia lưu ý rằng theo cách này, quân đội Israel có thể gây nhầm lẫn cho các hệ thống phòng không của Nga và Syria bao gồm S-400 và S-300 đang làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời quốc gia Trung Đông này.
Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là những thông tin trên vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Israel bình luận, trang Avia.Pro nói rõ.
Ngoài ra các chuyên gia chú ý đến thực tế là một vài ngày trước đó, truyền thông Israel đã báo cáo rằng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã tìm cách ngăn chặn F-35I của Israel bay qua Syria.
Điều này cho thấy những nỗ lực tương tự đã được thực hiện nhằm cố gắng hạn chế hoạt động của không quân Israel, tờ báo Nga thông tin thêm.
Không quân Israel vẫn chưa bình luận về các cáo buộc cho rằng máy bay chiến đấu của họ phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom căn cứ Hashd Al-Sha'abi nằm tại địa bàn tỉnh Salaheddine của Iraq.
Tuy nhiên kể từ sau khi sự việc trên xảy ra, chính phủ Iraq đã cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ hạ gục bất kỳ máy bay nào xâm nhập trái phép không phận.
Mới đây nhất, lệnh hạn chế đã được thực hiện với cả máy bay Mỹ sau các cáo buộc xâm phạm vùng trời của quốc gia Trung Đông này.
Bên cạnh thông tin đã đăng tải, trang Avia.Pro của Nga chưa nói rõ một vấn đề khác đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông.
Đó là các hệ thống phòng không S-300/400 đặt tại Syria bỏ lọt F-35I thuộc không quân Israel là do họ hoàn toàn không thấy chúng trên màn radar, hay nhận ra nhưng không có phản ứng do tưởng đây là máy bay Mỹ.
Trong quá khứ, hồi tháng 3/2018, tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel đã thực hiện thành công chuyến bay trinh sát gây chấn động.
Tốp chiến đấu cơ này đã vượt qua không phận Syria và Iraq để tiến vào lãnh thổ Iran mà các tổ hợp S-300PMU-2 Favorit không hề hay biết.
Nếu thực sự tiêm kích Israel đã xâm nhập không phận Iraq thì rất khó để Bagdad có thể ngăn chặn bởi lực lượng phòng không của quốc gia Trung Đông này tỏ ra kém xa người láng giềng Syria.
Trong khi đó, Damascus vẫn bất lực trong việc đánh chặn F-35I Adir cho dù đã vận hành tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-300PM cũng như có sẵn các hệ thống Buk-M2E, Pechora-2M hay Pantsir-S1 tối tân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Báo Nga thừa nhận không phát hiện được F-35I Adir bay qua Syria để ném bom Iraq

  • 20/08/2019 08:08
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel được báo cáo đã thực hiện thành công một loạt vụ oanh kích trong lãnh thổ Syria và Iraq vào tháng 7/2019 mà không hề bị phát hiện. Báo chí Nga gần đây đã thừa nhận điều này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC