Anh: Báo động tội phạm sử dụng máy bay không người lái

  • 25/09/2016 06:22
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Independent (Anh) dẫn kết quả báo cáo của cảnh sát Anh cho biết, những vụ rắc rối liên quan đến máy bay không người lái đã tăng 352% trong thời gian gần đây. Các chuyên gia lo ngại sự an toàn công cộng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng khi tội phạm sử dụng máy bay không người lái để hoạt động. 
Anh: Báo động tội phạm sử dụng máy bay không người lái

Theo dõi, đánh cắp mã PIN thẻ ATM

Cảnh sát Anh cho biết, số vụ tội phạm sử dụng máy bay không người lái để hoạt động tăng đột biến trong những năm gần đây. Số liệu được đưa ra trên cơ sở báo cáo của 21/45 lực lượng cảnh sát Anh cho thấy: Nếu trong năm 2014, cảnh sát tiếp nhận 94 vụ rắc rối liên quan đến máy bay không người lái thì con số này trong năm 2015 đã là 425.

Dự đoán, số vụ việc tương tự xảy ra trong năm 2016 sẽ cao hơn nhiều. Ghi nhận cho đến tháng 5-2016, cảnh sát đã tiến hành thụ lý, điều tra 272 vụ việc liên quan đến máy bay không người lái. Trong số 272 vụ việc thì 5 trường hợp liên quan đến hành vi bạo lực, 13 vụ việc liên quan đến hành vi trộm cắp.

Máy bay không người lái được tội phạm sử dụng vào nhiều hành vi phạm tội, trong đó có cả những đối tượng ấu dâm chuyên thu thập hình ảnh ở khu vực sân chơi trẻ em, theo dõi hoạt động của người khác, ghi lại mã PIN thẻ ATM, vận chuyển ma túy, điện thoại di động vào trong nhà tù.

Báo cáo ghi nhận, Sở Cảnh sát Bắc Ireland phát hiện một máy bay không người lái có gắn camera quay lại cảnh một khách hàng rút tiền ở cây rút tiền tự động. Các nhân chứng cung cấp thông tin cho lực lượng cảnh sát rằng, máy bay không người lái bị phát hiện khi nó đâm vào một chiếc xe taxi.

Một nghi phạm là nam giới đã buộc phải bồi thường cho lái xe taxi nhưng cảnh sát không thể chứng minh các cảnh quay được thực hiện với ý định phạm pháp hình sự. 

Sử dụng máy bay không người lái để thực hiện hành vi phạm tội tình dục cũng đã được báo cáo ở London và South Wales. Cảnh sát cho biết, có tội phạm đã sử dụng máy bay không người lái để ghi lại cảnh một phụ nữ trẻ thay quần áo trong căn hộ của cô. Ngoài ra, máy bay không người lái có gắn camera cũng bị phát hiện hoạt động tại khu vực có nhiều trẻ em ở Kingswinford, Dudley, các trường học ở Hemel Hempstead và Northumbria.  

Theo đánh giá của các chuyên gia, máy bay không người lái đang đặt ra nhiều nguy cơ rủi ro chưa từng có. Máy bay không người lái được trang bị máy quay video, chất lượng cao có thể dễ dàng mua được trên thị trường mà không cần phải đăng ký hoặc xin cấp giấy phép.

Tốc độ và độ của máy bay không người lái ngày càng cao, đe dọa an toàn bay của các máy bay thương mại. Báo cáo cho biết, một số chuyến bay ở Birmingham, Stansted đã bị đe dọa vì máy bay không người lái. Gần đây nhất, vào tháng 4-2016, trạm kiểm soát không lưu Elstree Aerodrome Air phát hiện máy bay không người lái cách không xa một máy bay thương mại đang hoạt động. 

Vận chuyển hàng cấm vào nhà tù

Giáo sư David Dunn của Đại học Birmingham cho biết, mối đe dọa khủng bố là vấn đề quan tâm lớn nhất của các cơ quan thực thi pháp luật. Sẽ rất nguy hiểm nếu tội phạm sử dụng máy bay không người lái nhỏ, gọn để thực hiện hành vi tấn công khủng bố. “Thực tế cho thấy, máy bay không người lái đã được sử dụng vào việc đưa lén ma túy, hàng cấm, sim, thẻ vào nhà tù”, Giáo sư David Dunn cho biết.

Thực tế, cảnh sát đã phát hiện máy bay không người lái xung quanh nhà tù. Đơn cử như tại nhà tù HM, cảnh sát đã phát hiện điện thoại di động “mắc kẹt” trong lưới thép bao xung quanh nhà tù - một biện pháp mà các nhà chức trách sử dụng để ngăn chặn hành vi vận chuyển hàng cấm, ma túy bằng máy bay không người lái. Ma túy cũng được phát hiện gắn vào phía dưới một máy bay không người lái rơi ở khu vực hàng rào nhà tù Sherwood. 

Theo cảnh sát, máy bay không người lái còn được sử dụng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Ở Sussex, một người đã bắn vào máy bay không người lái của nhà hàng xóm vì hai gia đình đã xảy ra xích mích từ trước. Ở Durham, một cuộc chiến máy bay không người lái giữa hai người đàn ông nổ ra khiến hai người ẩu đả và ném điều khiển từ xa vào bụi cây...

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục