Báo cáo được tổng hợp bởi các nhà giám sát lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã sản xuất ra nguyên liệu để duy trì cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, đồng thời tiếp tục tìm kiếu công nghệ và vật liệu phục vụ cho tham vọng hạt nhân của mình ở nước ngoài.
Báo cáo này được gửi lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ một vài tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Vào hôm 8-2-2021, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Washington đang chuẩn bị cách tiếp cận mới với Triều Tiên sau khi xem xét lại toàn bộ các lựa chọn và tiềm năng của chính sách ngoại giao tương lai.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ 3 lần vào năm 2018 và 2019 nhưng không thể tạo ra bất kì bước tiến triển nào trong việc buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.
Vào năm 2020, Triều Tiên đã phô diễn hàng loạt tên lửa đạn tầm ngắn – trung và tên lửa đạn triển khai từ mặt đất cũng như tàu ngầm trong các cuộc diễu binh quân sự.
Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đủ công nghệ để gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo tầm gần và tầm xa nhưng chưa rõ liệu khí tài của nước này có đủ chịu nổi sức nóng trong quá trình tái nhập bầu khí quyển hay không.
Các nhà giám sát của Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên và Iran đã thiết lập lại mối quan hệ hợp tác trong các dự án phát triển tên lửa bao gồm việc chuyển giao nhiều phần linh kiện.
Ngoài ra, báo cáo trên còn kết luận rằng, trong năm 2020, các hacker liên quan đến Triều Tiên đã tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm vào nhiều tổ chức tài chính và những sàn giao dịch tiền ảo để mang lại nguồn tiền cho chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.
“Theo một quốc gia thành viên, tổng tài sản ảo mà Triều Tiên đã đánh cắp được từ 2019 đến tháng 11-2020 rơi vào khoảng 316 triệu USD”, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay.
Trong năm 2019, những quan sát viên về trừng phạt ước tính Triều Tiên thu về 370 triệu USD từ xuất khẩu than đá, điều bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, việc vận chuyển than ra nước ngoài lại phần lớn bị trì hoãn kể từ tháng 7-2020.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Báo cáo của Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn đang phát triển tên lửa hạt nhân

  • 11/02/2021 00:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn duy trì phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình trong năm 2020. 

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC