Hãng RT của Nga vừa gây bất ngờ khi đăng tải hình ảnh phòng không nước này triển khai thêm ít nhất 4 hệ thống S-400 đến Syria. Ngay lập tức giới quan sát phán đoán về ẩn ý của Moscow qua động thái này.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, đơn vị S-400 được tăng cường đến Syria là những hệ thống S-400 vừa được trang bị loại tên lửa mới nhất của Nga chuyên đối phó với mục tốc độ cao bay thấp.
Các tổ hợp phòng không này sẽ được bổ sung vào hệ thống phòng không của Nga tại căn cứ Không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia và căn cứ Hải quân Tartus.
Chiến trường Syria bỗng đột ngột căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ đem quân vào đánh lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại biên giới giữa hai nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong một bài phát biểu tại tỉnh Anatolian tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại lực lượng dân quân người Kurd tại Afrin, phía bắc Aleppo.
Trong khi đó mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là đánh thẳng vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG), đây vốn là đồng minh thân cận của Mỹ và họ đang chiếm thành phần chủ đạo trong lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Trả lời phỏng vấn tờ Haberturk hôm 23-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tin rằng, tương lai quan hệ giữa Ankara và Washington phụ thuộc vào các hành động tiếp theo và thái độ của Mỹ với người Kurd ở Syria.
Trên chiến trường ngoài không quân với số lượng lớn, Thổ Nhĩ Kỳ còn triển khai hàng loại vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng chủ lực, pháo phản lực phóng loạt và các đơn vị bộ binh tiến vào Syria.
Giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ, FSA với các đơn vị người Kurd đang diễn ra hết sức ác liệt.
Tuy Nga đang án binh bất động, nhưng không có nghĩa là họ không có những bước đi chiến lược đề phòng để duy trì lợi ích cốt lõi tại Syria.
Trước đây một số phiến quân hồi giáo cực đoan thuộc lực lượng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã dùng súng cối và UAV tấn công vào căn cứ Nga làm một số binh sĩ thiệt mạng.
FSA vẫn được liên minh Nga-Syria coi là một đối thủ cần phải tiêu diệt. Sau khi hỗ trợ lại trực tiếp liên minh với FSA của Thổ Nhĩ Kỳ không khỏi khiến Nga lo ngại.
Có thể Ankara chuyên tâm tiêu diệt người Kurd vốn luôn có những xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng thập kỷ qua, nhưng cũng có thể sẽ nhân cơ hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ FSA lật đổ Tổng thống Assad.
Vì vậy hành động điều thêm S-400 với những đạn tên lửa mới có khả năng phá hủy những mục tiêu tầm thấp của Nga để bảo vệ chính quyền Assad cũng là điều dễ hiểu.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, đơn vị S-400 được tăng cường đến Syria là những hệ thống S-400 vừa được trang bị loại tên lửa mới nhất của Nga chuyên đối phó với mục tiêu tốc độ cao bay thấp.
Để thực hiện hiệu quả đòn đánh vào những mục tiêu tầm thấp, ngoài loại đạn đặc biệt mới được trang bị, hệ thống S-400 được trang bị loại radar 96L6E, có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao.
Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường nhiễu loạn.
Ngoài ra, thiết kế ăng ten mảng pha 96L6E được thiết kế để phát hiện được các vật thể bay với đầy đủ 3 tham số (cự ly, phương vị và độ cao).
Ưu điểm vượt trội của 96L6E là khả năng bắt thấp và rất thấp, đây là tính năng quan trọng trong việc phát hiện tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch. Trong chế độ bắt thấp, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 30 - 1.200 m/s.
Bên cạnh đó, 96L6E còn có chế độ chuyên tìm kiếm ở độ cao thấp với khả năng bao quát 3.600 trong vòng 6 giây, góc phương vị từ -3 - 1,50. Ở chế độ này, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 50 - 2.800 m/s. Radar 96L6E có khả năng phát hiện đồng thời 100 mục tiêu, tầm trinh sát tối đa 300 km.
Toàn bộ ăng ten, phòng điều khiển lắp trên khung gầm xe tải MZKT-7930 có khả năng cơ động cao. Thời gian triển khai chiến đấu và thu hồi chỉ trong vòng 5 phút, đây là yêu cầu quan trọng trong chiến thuật “bắn - chạy” nhằm tránh đối phương đáp trả.
Radar 96L6E có thể sử dụng nguồn điện độc lập từ máy phát điện SEP-2L khi triển khai trên xe tự hành.
Ở cấu hình trên, radar sử dụng máy phát điện SES-75M thông qua hệ thống cáp kết nối dài 100 mét. Hệ thống còn có máy phát điện dự phòng 98E6U.
Với khả năng của radar 96L6E có thể thấy đây là công cụ hiệu quả để phát hiện sớm mối đe dọa tiềm tàng từ đối phương trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao nhiều vũ khí hiện đại cho FSA.
Bên cạnh khả năng bắt thấp, radar 96L6E còn bám bắt tốt các mục tiêu vận động tốc độ cao, đặc trưng của tên lửa chiến thuật - chiến dịch.
Sau khi Moscow rút phần lớn lực lượng viễn chinh và phê chuẩn kế hoạch mở rộng hai căn cứ quân sự theo hiệp định hợp tác quân sự Nga – Syria. Bộ quốc phòng Nga quyết định tăng cường khả năng phòng thủ chiến lược căn cứ không quân Khmeimim, Latakia và quân cảng hậu cần kỹ thuật Tartus.
Một số nhà quan sát cho rằng S-400 mới này được triển khai nhằm răn đe bất cứ hành động nào của đối phương nhắm vào quân đội Nga và cả Syria trong trường hợp cần thiết.
Một số nhà bình luận quân sự còn nhấn mạnh về yếu tố của sự kiện chiếc Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, việc điều động số lượng lớn máy bay vào chiến trường Syria của Ankara khiến Moscow triển khai S-400 như một lời cảnh báo để không tái diễn vụ Su-24 lần thứ hai.
Tuy Ankara và Moscow đang có mối giao hảo tốt trong hơn một năm gần đây nhưng không loại trừ yếu tố Syria sẽ khiến hai quốc gia này căng thẳng trở lại.
Trong bất cứ tình huống nào, Nga vẫn duy trì sức mạnh ủng hộ chính quyền Damascus.
Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ lại coi chính quyền của Tổng thống Assad như một cái gai cần nhổ. Họ đã nỗ lực đỡ đầu cho lực lượng FSA bất chấp việc Mỹ đã bỏ rơi lực lượng này.
Các quan sát viên từ eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang theo dõi sát sao những tàu vận tải quân sự lớn của Nga di chuyển vào Syria.
Ý đồ thành lập nhà nước ly khai Rojava của người Kurd và việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công vào khu vực Afrin do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát khiến tình hình trên chiến trường Syria bỗng chốc trở nên phức tạp.
Nga luôn có những bước đi thích hợp để đối phó với tình hình luôn biến động tại Syria, dù nước này đã âm thầm rút quân tại những khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh người Kurd để bảo toàn lực lượng, nhưng việc đột ngột lột thêm việc triển khai nhiều hệ thống S-400 lại cho thấy thái độ cứng rắn của Moscow.
Hiệu ứng bất ngờ chuyển S-400 tới Syria cũng giống như tuyên bố thắng trận IS và lui quân của Tổng thống Putin sẽ khiến các bên đang tham chiến tại Syria buộc phải kiềm chế lại.
Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai nhiều hỏa tiễn tầm gần và UAV phối hợp với FSA để đánh dân quân người Kurd, nhưng nếu những vũ khí này "vô tình" bay về phía Nga và Syria, chúng sẽ lập tức đụng phải bức màn thép S-400.
Nhiều nguồn tin cho rằng có thể Nga đã triển khai S-400 trước đó vào cuối tháng 12-2017, nhưng việc "đột nhiên" lộ ra những hệ thống mới triển khai cũng cho thấy rõ ý đồ cảnh báo nguy hiểm của Nga.
Bằng mọi giá Nga sẽ vẫn duy trì sức mạnh quân sự và các hệ thống phòng không để bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad. Đơn giản vì bao lâu chính quyền Assad còn tại thì bấy lâu Nga luôn được ưu tiên để duy trì những lợi ích cốt lõi của mình tại địa thế quan trọng này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38

[ẢNH] Ẩn ý chết người của Nga khi bất ngờ triển khai thêm "rồng lửa" S-400 tới Syria

  • 25/01/2018 08:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí Nga điều sang Syria, S-400 vẫn là cái tên đáng chú ý nhất bên cạnh Su-35, Nga chỉ điều hệ thống phòng không tối tân này sau khi chiếc Su-24 của nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Việc tiếp tục điều động thêm S-400 sang Syria được giới quan sát cho rằng Moscow đang muốn tăng cường đề phòng trước những diễn biến phức tạp sau khi Ankara đưa quân vào lãnh thổ Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC