Mỹ vừa tiếp tục cho siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung ở biển Đông cùng các khu trục hạm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.
Việc tuần tra liên tục trên biển Đông của các tàu chiến Mỹ cho thấy sự cứng rắn của Washington trong vấn đề thách thức chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.
Trong những năm gần đây, Bắc Kinh luôn đưa ra những yêu sách phi lý nhằm độc chiếm vùng biển quan trọng này.
Được biết biển Đông đang là nơi có tuyến giao thương hàng hải nhộn nhịp đứng thứ 2 thế giới sau Địa Trung Hải.
Ngoài ra vùng biển này cũng đang có trữ lượng dầu khí rất lớn, vì thế Bắc Kinh luôn tìm cách chiếm trọn vùng biển này.
Nhằm bảo vệ cho hoạt động thông thương trên vùng biển quốc tế này, Mỹ và ác quốc gia khác trên thế giới đã lên án hành động của Trung Quốc với những tuyên bố chủ quyền phi lý.
Đi đôi với sự phản đối là hành động điều các chiến hạm cực mạnh trong đó có cả tàu sân bay để tuần tra vùng biển này.
Thông thường các tàu khu trục của Mỹ sẽ đảm bảo sự an toàn giao thương qua vùng biển Đông, tuy vậy trong vài năm gần đây Mỹ thường điều cả siêu tàu sân bay để tuần tra vùng biển này.
Trong chuyến tuần tra chung lần này, tàu sân bay Mỹ đã thực hiện cùng với các khu trục hạm trong Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản.
Phía Nhật Bản cử ba tàu đó là JS Izumo, JS Murasame và JS Akebono tham gia cuộc tuần tra chung này. Hiện các chiến hạm này đang cập cảng Cam Ranh để thăm chính thức Việt Nam.
Trong cuộc tuần tra chung này, phía Nhật Bản và Mỹ cũng thực hiện thao tác kiểm tra liên lạc, di chuyển theo đội hình chiến thuật và trao đổi sĩ quan giữa các tàu để học hỏi thêm kinh nghiệm.
Đây không phải lần đầu tiên siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển Đông.
USS Ronald Reagan là hàng không mẫu hạm thứ chín được đóng theo lớp Nimitz. Hàng không mẫu hạm này được Mỹ đặt lườn từ năm 1998, hạ thuỷ ba năm sau đó và tới năm 2003 chính thức được đưa vào hoạt động.
Giống các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz cải tiến khác, USS Ronald Reagan có độ giãn nước tối đa lên tới 101.000 tấn, chiều dài tổng cộng 332 mét và có lườn rộng 76,8 mét. Tàu có mớm nước tối đa 11,3 mét khi đầy tải.
USS Ronald Reagan được trnag bị 2 động cơ hạt nhân loại A4W kèm theo bốn nồi hơi và động cơ bốn trục với công suất đầu ra tổng cộng 260.000 sức ngựa cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ - tương đương với 56 km/h.
Chiếc tàu này khi cần thiết có thể mang tới 90 máy bay các loại, trong đó nhiều nhất vẫn là những chiếc tiêm kích hạm hạng nặng F/A-18E/F. Sức mạnh tác chiến của không đoàn trên chiếc tàu sân bay này tương đương với không quân của một quốc gia hạng trung.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Âm thầm nhưng quyết liệt, siêu tàu sân bay Mỹ tuần tra liên tục tại biển Đông

  • 16/06/2019 13:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (CVN-76) vừa thực hiện chuyến tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông. Cuộc tuần tra kéo dài từ ngày 10-6 tới ngày 12-6. Động thái cho siêu tàu sân bay tuần tra của Mỹ được cho là thách thức Trung Quốc, nước đang muốn độc chiếm vùng biển này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC