Theo ghi nhận, Nga đã không thành công khi cố gắng thuyết phục Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn giao quyền kiểm soát thành phố cho quân đội chính phủ Syria (SAA), ấn phẩm trực tuyến Al-Monitor của Mỹ viết.
Người Nga biện minh cho điều này bởi mong muốn tránh các cuộc tấn công tiếp theo của Quân đội Quốc gia Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ (SNA), lực lượng đang cố gắng giành quyền kiểm soát khu định cư này. Nga cũng không can thiệp vào hoạt động của SNA nhằm giành ảnh hưởng.
"Người Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công ngay gần căn cứ ở Ain Issa, và Nga không nói một lời", ông Riyad Khalaf - Chủ tịch hội đồng quân sự của SDF, nói với cơ quan Rudaw ngày 21/12.
Ông nhấn mạnh rằng trong các cuộc đàm phán, Nga đã gây áp lực buộc người Kurd phải trao thành phố và vùng phụ cận cho Damascus. Các nhóm người Kurd khác cũng xác nhận thông tin này. Họ cáo buộc Moskva có ảnh hưởng đến việc chuyển giao Ain Issa cho Damascus.
Người Nga rõ ràng đang chơi cùng với người Thổ Nhĩ Kỳ. Xét cho cùng, Ankara không có lý do gì để di chuyển về phía Nam của "vùng đệm", một dải lãnh thổ Syria rộng 32 km, chạy dọc theo biên giới với họ.
Vùng đệm này xuất hiện như là kết quả của thỏa thuận Sochi ký kết vào năm 2019 và chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" sau đó. Nhưng thành phố Ain Issa lại nằm ngoài khu vực nói trên.
Nga hiện đang gặp bế tắc ở miền Bắc Syria và đang phải thận trọng. Moskva và Damascus có rất ít quân ở các vùng phía Bắc và Đông Bắc của Syria. Điều này ngăn cản họ tiến hành các hoạt động quân sự nghiêm túc.
Nga có thể lựa chọn sử dụng không quân của mình nhưng chỉ khi có thỏa thuận với Mỹ - những người vẫn kiểm soát không phận địa phương. Theo đánh giá, Washington không có khả năng cho phép người Nga tấn công vào khu vực họ chịu trách nhiệm.
Moskva hiện đang tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp để tránh leo thang căng thẳng và lặp lại hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga đã không thể thực hiện một số điều kiện của thỏa thuận ở Sochi, vốn quy định việc rút hoàn toàn các đơn vị SDF khỏi Manbij và Tell Rifaat, cũng như khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc và Đông Bắc Syria. Đối với Ankara, đây có thể là cơ sở để tiến sâu hơn nữa vào lãnh thổ Syria.
Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng thực tế thỏa thuận Sochi đã làm suy yếu hơn là củng cố vị thế của Nga ở Syria. Trước đó, Moskva có thể khiển trách Ankara vì không thực hiện nghĩa vụ ở Idlib, thì giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những phản biện riêng.
Đồng thời phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bắt đầu một chiến dịch quy mô toàn diện ở miền Bắc Syria do lập trường của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về vấn đề này vẫn chưa rõ ràng. Ankara không muốn bắt đầu liên lạc với chủ nhân mới của Nhà Trắng bằng một động thái như vậy.
Tuy nhiên, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự thì Nga có thể gia tăng sức ép lên Idlib. Do đó, Moskva và Ankara đang chờ đợi vòng tham vấn liên hiệp tiếp theo.
Còn trong thời điểm hiện tại, với thực tế đang bị "mắc kẹt" của mình, Nga sẽ phải cực kỳ thận trọng trong việc đưa ra bất cứ quyết định nào, điều đó giải thích sự im lặng lạ thường của Moskva trong thời gian gần đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Al-Monitor: Nga buộc phải thận trọng vì đang "mắc kẹt" ở miền Bắc Syria

  • 29/12/2020 00:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Vào tháng 12/2020, quân cảnh Nga đã thiết lập ba trạm quan sát gần thành phố Ain Issa ở miền Bắc Syria, nhưng điều này không giúp họ kiểm soát tốt hơn tình hình khu vực.

Theo Al-Monitor

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC