Mayun, cách bờ biển tây nam Yemen chỉ hơn 3 km, nằm giữa eo biển Bab el-Mandeb, một trong những yết hầu quan trọng của vận tải hàng hải quốc tế.
Ảnh chụp vệ tinh gần đây nhất của Planet Labs cho thấy, các phương tiện đang xây dựng một đường băng dài khoảng 1,85km trên đảo núi lửa Mayun hôm 11-4.
Đến ngày 18-5, hình ảnh cho thấy công trình dường như đã hoàn tất với 3 nhà chứa máy bay được xây dựng ở phía Nam của đường băng.
Đường băng với chiều dài như vậy có thể triển khai máy bay tấn công, do thám cho đến các máy bay vận chuyển.
Theo AP, đường băng trên đảo núi lửa Mayun tạo ra lợi thế lớn ở eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời dễ dàng tiến hành không kích vào lãnh thổ Yemen.
Việc xây dựng trên đảo Mayun được cho là bắt đầu sau khi liên quân tái chiếm đảo này từ lực lượng Houthi vào năm 2015. Hình ảnh vệ tinh năm 2016 cho thấy hoạt động xây dựng tại đây vẫn diễn ra.
Tới năm 2017, việc xây dựng trên đảo được cho là dừng lại và chỉ được nối lại vào khoảng cuối tháng 2 năm nay, theo các ảnh vệ tinh.
Theo xác nhận mới nhất của liên minh một số nước Arập tham gia cuộc chiến ở Yemen, các thiết bị trên đảo giúp liên minh hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen chống lại lực lượng Houthi. Nhưng họ không nói rõ ai đứng ra xây dựng căn cứ bí ẩn này.
Giới chức quân sự chính phủ Yemen trước đó có tiết lộ rằng các tàu bay của UAE đã vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự và cả quân lính tới đảo Mayun trong những tuần gần đây.
Phản bác điều đó, Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu khẳng định, UAE đang “hỗ trợ phòng không” thành phố Marib của Yemen, mục tiêu tấn công của Houthi hiện nay nhưng thông tin binh sĩ UAE hiện diện trên đảo Mayun là "vô căn cứ”
Trước đó, năm 2019, UAE - cùng với Saudi Arabia đang ủng hộ chính phủ Tổng thống Hadi - tuyên bố kết thúc sự can thiệp quân sự vào Yemen, đồng thời rút lực lượng khỏi chiến dịch quốc tế chống lại Houthi.
Xuất hiện cả thông tin Abu Dhabi ký hợp đồng thuê đảo Perim 20 năm với Sanaa nhưng chưa có xác nhận chính thức. Đại sứ quán UAE tại Mỹ và các quan chức Abu Dhabi cũng không xác nhận báo cáo này.
Dù ai đứng sau công trình xây dựng trên đảo Perim, đó cũng là sự lựa chọn mang tính chiến lược, bởi căn cứ này còn có thể đóng vai trò bàn đạp cho mọi chiến dịch nhằm vào Biển Đỏ, vịnh Aden và khu vực Đông Phi lân cận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[Ảnh] Ai thực sự đứng sau căn cứ không quân bí ẩn trên đảo núi lửa ở Yemen?

  • 29/05/2021 20:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen ngày 27-5 đã xác nhận sở hữu các trang thiết bị trên đảo núi lửa Mayun ở eo biển Bab el-Mande. Thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi AP đưa tin về căn cứ không quân bí ẩn đang được xây dựng trên đảo.

Theo AP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC