Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là các lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa số 104, 105, 106, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" bắt đầu tiến hành cuộc tấn công đánh vào thành phố Douma, Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Ước tính tổng quân số của quân đội Syria trong trận chiến này lên tới 70.000 binh sĩ chia làm các mũi tấn công chính.
Mũi thứ nhất dẫn đầu bởi Lực lượng Tiger với sự chỉ huy của Tướng Suheil al-Hassan, đi cùng với các lữ đoàn dân quân bộ lạc sẽ tiến tới khu vực Daraa - Qneitra và giải quyết các vị trí đối phương kiểm soát khu vực này.
Dự kiến nhóm quân này sẽ không ít hơn 20 nghìn binh lính cùng trang bị cơ giới, bao gồm cả các lực lượng hiện đóng quân tại đây và các lực lượng tăng viện.
Mũi thứ hai gồm phân nửa Sư đoàn cơ giới hóa số 4 của Vệ Binh Cộng Hoà do Tướng Maher al-Assad (em trai của Tổng thống Bashar al-Assad) chỉ huy.
Lực lượng này sẽ phối thuộc cùng với Lữ đoàn 1 Vệ Binh Cộng Hòa và nhóm dân quân Palestine Liwa al-Quds sẽ đảm trách nhiệm vụ tiếp quản khu vực Tây trại tị nạn Yarmouk (Yalda, Bibila và Beit Rahm), phía nam thủ đô Damacus.
Ước tính nhóm quân này sẽ có khoảng 15 nghìn binh lính và cơ giới.
Mũi thứ ba sẽ gồm những lực lượng còn lại của sư đoàn 4 cùng với các lữ đoàn Vệ binh cộng hòa số 9, số 6, số 10 và các lực lượng Vệ binh Quốc Gia cùng các lực lượng cảnh sát. Ước tính nhóm quân này có khoảng 35 nghìn quân.
Không quân Nga sẽ theo sát cả ba mũi tiến công của quân đội Syria.
Đây được coi là chiến trường khốc liệt nhất từ trước tới nay.
Trên thực tế, mặc dù các lực lượng vũ trang Syria bao vây chặt nhóm chiến binh Jaysh Al- Islam trong thành phố Douma, nhưng vẫn chưa chiếm được thị trấn Ar-Rayhan.
Vẫn còn một diện tích lớn đang bị lực lượng Jaysh al-Islam kiểm soát và trở thành trận địa ngăn cản bước tiến của quân đội Syria.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các chiến binh vẫn kiểm soát gần 50% Ar-Rayhan. Quân đội Syria đã tiến hành rất nhiều các cuộc tấn công nhằm đánh chiếm trận địa phòng này, nhưng không thành công.
Trong khu vực này, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã thiết kế và xây dựng một hệ thống đường hầm dày đặc, với độ sâu đáng kể.
Các hỏa điểm được xây dựng trên hệ thống đường hầm, được che giấu kỹ càng và củng cố vững chắc khiến các đơn vị quân đội Syria gặp rất nhiều khó khăn khi vượt qua hệ thống phòng ngự của Jaysh al – Islam, nhiều xe tăng đã bị phá hủy tại vùng ngoại ô thị trấn này.
Trong khi đó quân đội Syria kết hợp với lực lượng quân tình nguyện Palestine bắt đầu tấn công thành phố Douma, phía đông ngoại ô Damascus, đánh chiếm các tòa nhà đầu tiên trên vùng ngoại vi thành phố.
Cuộc tấn công diễn ra suốt đêm 7-4 vừa qua. Các phiến quân bắt đầu đánh trả dữ dội.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến công trận địa phòng ngự của nhóm Jaysh al-Islam, nằm trong khu vực các trang phía tây thành phố Douma.
Bước đầu họ đã chiếm được các trận địa phòng ngự này.
Được biết cuộc tấn công này có sự dẫn đầu bởi các xe tăng T-90 và bắt đầu xâm nhập qua cửa ngõ vào thành phố từ hướng tây.
Giành được những thắng lợi từ hướng Tây là các đơn vị thuộc sư đoàn đặc biệt tinh nhuệ "Hổ Syria" và các đơn vị công kích mạnh thuộc lữ đoàn Al-Quds quân tình nguyện Palestine (Liwa al-Quds).
Lực lượng không quân Syria và Nga dồn đập không kích từ nhiều hướng khác nhau.
Lực lượng pháo binh – tên lửa Syria cũng lần đầu tiên trong chiến tranh sử dụng rất nhiều các tổ hợp pháo phản lực như Grad BM-21, Golan -300 cùng những xe tăng chủ lực.
Những cuộc không kích của cả máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Syria, hỏa lực chế áp cùng các đơn vị tăng thiết giáp đã biến Douma thực sự trở thành địa ngục.
Khắp các mặt tại thị trấn Douma tràn ngập các xe tăng và xe bọc thép của quân đội Syria.
Quân đội Syria bắt đầu sử dụng rộng rãi bộ khí tài nhìn đêm hiện đại được Nga cung cấp cho cuộc chiến tại đây.
Với những diễn biến phức tạp, liên quân Nga-Syria mong muốn kết thúc nhanh chóng cuộc chiến tại đây.
Trong một diễn biến bất ngờ, đã có một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra vào ngày 7-4. Hình ảnh các nạn nhân của vụ tấn công hóa học.
Một quả bom khí Clo được thả xuống một bệnh viện ở Douma. Tuy các báo cáo của các bên về hậu quả của vụ tấn công khác nhau, nhưng đều nhận định đã có một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.
Trong khi Mỹ và lực lượng phiến quân cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng máy bay để ném bom hóa học vào Douma làm nhiều thường dân thiệt mạng.
Nhưng cả Nga và Syria đều mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.
Họ cho rằng chính nhóm phiến quân đã dàn dựng vụ tấn công để lôi kéo các cuộc tấn công của Mỹ.
Mỹ lên tiếng phản đối vụ tấn công và đe dọa sẽ có cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria tại Đông Ghouta bất cứ lúc nào.
Được biết cuộc chiến tại Đông Ghouta đột ngột căng thẳng trở lại khi nhóm phiến quân từ chối việc di dời khỏi nơi này để về Idlib.
Nga và Syria tố nhóm phiến quân lật lọng trong khi nhóm phiến quân tố ngược lại Nga đã đòi hỏi quá mức khiến họ không thể thực hiện.
Nga đã hứa với những chiến binh nổi dậy rằng, khi họ giao nộp vũ khí, các cuộc không kích sẽ dừng lại.
Thêm vào đó các tay súng chiến đấu có thể tham gia lực lượng cảnh sát địa phương sẽ được thành lập tại Douma, chủ yếu bao gồm các thành viên của Quân đội Hồi giáo, những người sẽ được trao vũ khí Nga để chiến đấu với các thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các chiến binh liên hệ với al-Qaida.
Tuy nhiên phát ngôn viên của nhóm Jaish al-Islam là Hamza Bayraqdar nói với tờ The Associated Press bằng tin nhắn văn bản: "Người Nga đang yêu cầu các đòi hỏi quá đáng khi muốn chúng tôi đầu hàng và tự giao nộp mảnh đất của mình. Đây là điều chúng tôi dứt khoát từ chối".
Giới quan sát đang nín thở chờ những diễn biến mới nhất sẽ diễn ra tại thị trấn Douma, Syria.
Phía Nga cho biết sẽ phản đối bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào quân đội chính phủ Syria. Họ còn cho biết sẽ có những hệ thống đánh chặn mạnh nhất thế giới đang triển khai tại đây và sẵn sàng bắn hạ tên lửa Tomahawk của Mỹ một khi cần thiết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40

[ẢNH] 70.000 quân Syria tràn vào Douma, Đông Ghouta, tử chiến với nhóm phiến quân đang tử thủ

  • 08/04/2018 18:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi thỏa thuận giữa lực lượng phiến quân Jaysh al-Islam với quân đội Syria đổ vỡ, không quân Nga đã không kích dữ dội vào các chiến tuyến của nhóm phiến quân này. Liền sau đó là các mũi tấn công của quân đội Syria tràn vào đánh chiếm trận địa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC