Chuỗi tai nạn trong tuần vừa qua được coi là cơn ác mộng cho không quân Nga, khi chỉ trong vỏn vẹn 4 ngày liên tiếp đã diễn ra 3 vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD và cướp đi sinh mệnh của 2 phi công.
Đầu tiên là chiếc cường kích Su-25UB gặp nạn khi đang bay huấn luyện ở khu vực miền Tây Nam liên bang, vùng Stavropol. Vụ tai nạn diễn ra vào ngày 3-9.
Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn đang được không quân Nga tích cực điều tra.
Sựcố kỹ thuật về ghế phóng trên chiếc chiến đấu cơ này đã khiến 2 phi công thiệt mạng.
Vụ tai nạn khiến Nga tạm ngưng có hạn định những chiếc Su-25UB cho tới khi tìm ra nguyên nhân và khắc phục được sự cố.
Chưa kịp tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn liên quan tới Su-25UB thì ngày 6-9, một trực thăng Mi-8 gặp nạn gần làng Sokolovy do lỗi kỹ thuật của bộ phận hạ cánh khiến máy bay bốc cháy, hư hỏng hoàn toàn.
Rất may là phi hành đoàn đã kịp thoát ly an toàn với thương tích nhẹ.
Nhưng chiếc trực thăng thì bị phá hủy hoàn toàn.
Trực thăng Mi-8/17 được coi là dòng trực thăng vận tải tầm trung tốt nhất của Nga, tuy vậy gần đây chúng liên tục gặp sự cố. Giới quan sát cho rằng phục vụ lâu, tuổi thọ khung thân và hệ thống điện tử xuống cấp là một trong những nguyên nhân chính.
Dù Nga đang cố ra phiên bản nâng cấp Mi-8/17 với một số cải tiến nhất định, tuy vậy chúng dường như đang đuối sức trên thị trường xuất khẩu trước các dòng trực thăng UH-1 và UH-60 phiên bản mới nhất của Mỹ.
Chưa dừng lại ở chuỗi ngày đen tối, tiếp tục trong ngày 6-9, một vụ tai nạn nghiêm trọng khác đã xảy ra liên quan đến cường kích Su-34.
Được biết 2 máy bay Su-34 đã va nhau trên vùng trời khu vực Lipetsk.
"Buồng lái của máy bay chỉ huy đã va phải đồng đội ở vị trí đầu mút cánh, trong khi cố gắng thoát ra, hai máy bay lại tiếp tục va chạm thêm một lần nữa. Đồng thời các mảnh vỡ đã bị hút vào động cơ của 1 chiếc", một nguồn tin cho Sputnik biết.
Rất may mắn, phi hành đoàn hai máy bay Su-34 kịp thời xử lý và đưa máy bay trở về hạ cánh an toàn với “thương tích nặng nề”.
Vụ tai nạn khiến một chiếc Su-34 bị hỏng cabin, động cơ và khung thân.
Trong khi chiếc còn lại bị bung đầu mút cánh nơi gắn thiết bị tác chiến điện tử. Thiệt hại từ các vụ tai nạn lên tới hàng trăm triệu USD.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lỗi của phi công điều khiển máy bay. Giới quan sát nhận định, nếu Nga không có những điều chỉnh cần thiết về nguyên tắc an toàn bay, rất có thể thảm kịch liên hoàn lại xảy đến trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] "4 ngày tử thần" vừa qua của không quân Nga kinh hoàng ra sao?

  • 09/09/2019 11:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Chỉ trong 4 ngày liên tiếp diễn ra 3 vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng, làm thiệt hại 4 máy bay trong đó có 3 chiến đấu cơ và một trực thăng. Không những vậy, các vụ tai nạn còn cướp đi sinh mạng của 2 phi công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC