Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này
Tuy rằng các nhà khoa học đã chỉ ra không có loại thực phẩm nào có thể loại bỏ triệt để căn bệnh đáng sợ này. Tuy nhiên, ở một số thực phẩm khi bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú
Súp lơ xanh là thực phẩm đầu bảng trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Trong súp lơ xanh chứa nhiềusulforaphane - chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong mô vú, phá hủy các gốc tự do gây hại. Từ đó, mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh cao
Lưu ý, khi chế biến súp lơ xanh bạn không nên luộc chúng. Việc làm này sẽ phá bỏ hoàn toàn chất sulforaphane có trong súp lơ. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn việc hấp hoặc xay sinh tố. Cách này sẽ làm hạn chế việc chất bổ trong súp lơ xanh bị thoát ra ngoài, đảm bảo được chất dinh dưỡng được giữ nguyên
Cá hồi là thực phẩm phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú cũng được khuyến khích ăn cá hồi và sử dụng dầu cá hồi. Axit béo omega-3, vitamin B12 và D trong cá hồi đều giúp tăng hệ miễn dịch và giảm 14% nguy cơ ung thư vú
Chất chống viêm có trong axit béo omega-3 của cá hồi còn làm giảm mật độ ngực ở phụ nữ béo phì sau mãn kinh. Điều này vô cùng quan trọng bởi những người có mật độ mô ngực dày có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn người bình thường 6 lần
Từ lâu, nấm đã được sử dụng trong việc ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có ung thư vú. Các bác sĩ cũng đưa lời khuyên, thêm nấm vào khẩu phần ăn của bạn có thể đẩy lùi được căn bệnh ung thư đáng sợ này
Trong nấm có nhiều hợp chất như lentina, krestin, hispolon, lectin, calcein, polysaccharides A và B - các chất đều làm giảm mức estrogen (hormone phát triển ung thư vú), làm ức chế hoạt động của aromatase, ngăn ngừa sự sản xuất estrogen và ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư vú
Ớt chuông là thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Một số nghiên cứu đã khẳng định hợp chất capsaicin có trong ớt chuông có khả năng ngăn chặn các chất gây ung thư liên kết với ADN, từ đó dần tiêu diệt chúng. Tế bào ung thư vú cũng không ngoại lệ
Ớt chuông thường kén người ăn vì mùi hăng của nó. Nên để loại bớt mùi ớt và giúp các thành viên trong gia đình dễ ăn hơn bạn hãy lựa chọn việc nấu cùng thịt bò, súp lơ xanh, hầm cùng thịt gà, ngô non...
Táo từ lâu đã được coi là phương thuốc tự nhiên hữu hiệu chữa bách bệnh, trong đó có ung thư vú. Các chất chống oxy hóa và chống tăng sinh (anti-proliferative) có trong táo có thể giúp phòng và hạn chế sự phát triển của các khối u trong mô ngực
Trong vỏ táo, các nhà khoa học còn tìm ra hợp chất triterpenoids cũng có công dụng tiêu diệt tế bào ung thư vú. Vì vậy, để có được hiệu quả tốt nhất trong ngăn ngừa bệnh bạn nên ngâm táo trong nước muối loãng để có thể ăn được cả vỏ
Tỏi và các loại thực phẩm cùng họ như hành tây, tỏi tây, hành và hẹ chứa hợp chất chống ung thư allium được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các khối u, ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú cũng như nhiều bệnh ung thư khác như ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt
Ăn tỏi vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo về bệnh ung thư. Nếu không thích ăn sống bạn có thể lựa chọn xào tỏi/hành với loại rau yêu thích của bạn. Nước ép tỏi được ví như thuốc kháng sinh cũng là một ý tưởng không tồi
Trong củ nghệ có nguồn curcumin dồi dào - đây là chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, phổi và da. Nó giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp làm chậm sự lây lan của ung thư vú
Mùi của nghệ có lẽ sẽ khiến nhiều người khó chịu. Thay vì ăn trực tiếp bạn có thể xay nó ra thành bột, pha loãng với nước và thêm một chút mật ong để dễ uống hơn
Cà rốt ngoài tác dụng giúp mắt sáng, ổn định đường huyết, làm đẹp da... còn có thể ngừa ung thư vú. Lượng carotenoid cao trong cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú đến 28%. Đặc biệt alpha carotene và beta carotene có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư khoảng 68%
Việc luộc hay xào cà rốt đều không ảnh hưởng tới hiệu quả mà nó đem lại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kèm thêm một cốc nước ép cà rốt vào mỗi sáng, không chỉ giúp bạn ngăn ngừa được ung thư vú tự nhiên tại nhà mà còn đem lại năng lượng đủ một ngày
Quả óc chó là loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị ung thư vú ngay cả sau khi đã bị bệnh. Trong quả óc chó chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh và các chất dinh dưỡng hữu ích, chống viêm hiệu quả và làm chậm sự lây lan của các khối u ác tính
Thay vào việc phải ăn trực tiếp hạt óc chó, bạn có thể xay sữa để uống. Tuy nhiên, với người đã từng mắc ung thư vú hoặc đang điều trị thì việc thêm đường vào không được khuyến khích. Để dễ uống hơn bạn có thể thêm một chút vani
Lựu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, được sử dụng rộng rãi trong điều trị các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là chống ung thư vú. Chất ellagitannin có trong lựu ngăn chặn được việc sản sinh ra oestrogen - chất góp phần vào sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú
Bạn có thể lựa chọn việc ăn trực tiếp hoặc ép nước lựu để uống. Việc bổ sung lựu vào bữa ăn có thể giúp tất cả các thành viên trong gia đình bạn chống lại ung thư vú, bệnh tim và cải thiện đường tiêu hóa
Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên thực hiện việc thăm khám định kỳ và sàng lọc ung thư phụ khoa. Bởi nếu phát hiện sớm được bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể điều trị ung thư dứt điểm tới hơn 80%
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] 10 loại thực phẩm giúp bạn đẩy lùi nguy cơ ung thư vú

  • 22/10/2019 07:14
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh
  • In bài

ANTD.VN - Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ mắc và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Vì vậy với tâm lý "phòng bệnh hơn chữa bệnh", nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn sử dụng các loại thuốc chống ung thư để ngăn ngừa khả năng mắc phải căn bệnh đáng sợ này. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều loại thuốc chống ung thư không rõ xuất xứ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, như Arimidex - thuốc có tác dụng chống ung thư vú bị Sở Y tế Hà Nội ra văn bản thu hồi lại vào ngày 20-10-2019. Trên thực tế, không chỉ mỗi thuốc mới có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư vú mà còn có nhiều thực phẩm "ngon-bổ-rẻ" có thể giúp mọi người đẩy lùi được nỗi lo mắc phải căn bệnh "quái ác" này.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC