Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden

  • 24/04/2021 10:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Nhà Trắng ngày 23-4-2021 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6-2021, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ở Tây Nam nước Anh và Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ.
Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo CNN, bất kỳ chuyến công du đầu tiên nào của Tổng thống Mỹ ra nước ngoài đều được theo dõi chặt chẽ vì nó cho thấy các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington. Do đó, kế hoạch công du lần này của Tổng thống Joe Biden tới châu Âu là một dấu hiệu cho thấy, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Thông thường, các tân tổng thống sẽ bắt đầu công du nước ngoài sau khi nhậm chức vài tháng. Tuy nhiên, kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Biden vẫn chưa thực hiện chuyến công du nào ra nước ngoài do đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần thứ 47 tại Cornwall, Vương quốc Anh, diễn ra từ ngày 11 đến 13-6. Nhà Trắng cho biết, ông Biden cũng sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo G7 khác, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Sau đó, Tổng thống Biden sẽ có chặng dừng chân tại Brussels, nơi ông dự kiến gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23-4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chuyến đi này sẽ nêu bật cam kết của Tổng thống Biden nhằm khôi phục các liên minh của Mỹ, hồi sinh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và nhiều đối tác đa phương để giải quyết những thách thức toàn cầu, và đảm bảo tốt hơn các lợi ích của Mỹ”.

Theo CNN/Reuters

Tin cùng chuyên mục