Xe+

Ăn uống sau tay lái - hậu quả khôn lường

  • 20/05/2012 23:54
  • 0 bình luận
  • Hà Đặng
  • In bài
ANTĐ - Có những việc làm tưởng chừng như vô hại nhưng có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Trường đại học Leeds gần đây đã công bố một nghiên cứu có tiêu đề là “Hai tay vẫn tốt hơn một tay”, chỉ ra rằng việc ăn uống trong khi lái xe thậm chí còn nguy hiểm hơn cả việc sử dụng điện thoại di động hoặc uống rượu khi tham gia giao thông trên đường.

Ăn uống sau tay lái - hậu quả khôn lường ảnh 1
Ăn khi lái xe làm chậm khả năng phản ứng của bạn với các tình huống trên đường

Bằng cách sử dụng một thực nghiệm mô phỏng việc lái xe, nghiên cứu dựa trên thực tế tại Anh cho thấy rằng thời gian để lái xe phản ứng với các tình huống trên đường tăng lên 44% khi người đó đang ăn đằng sau tay lái. Điều này có nghĩa là người ăn sau tay lái có thời gian phản ứng chậm hơn người bình thường tới 44%. Khi uống nước khi lái xe, thời gian phản ứng tăng lên 22%. Việc nhắn tin và nói chuyện điện thoại khiến cho thời gian phản ứng tăng lên 37%. Điều đáng ngạc nhiên là người có nồng độ cồn trong máu là 0.08 sẽ chỉ tăng thời gian phản ứng thêm 12,5%.

Hầu hết những vấn đề này có thể là bình thường tuy nhiên việc mất tập trung khi lái xe đã trở thành một vấn đề lớn và nghiên cứu cho thấy rằng không chỉ nhắn tin sau tay lái mới gây ra những hậu quả chết người. Nâng cao nhận thức về việc ăn trong khi lái xe có thể gây mất tập trung hơn cả nhắn tin khi đằng sau tay lái đã mở đường cho việc nghiên cứu những hành động mà chúng ta vẫn thường làm sau tay lái và tưởng chừng như vô hại.

Tin cùng chuyên mục