Ăn uống lành mạnh giảm nguy cơ ung thư tụy

ANTĐ - Một nghiên cứu gồm hơn 500.000 người Mỹ cho thấy những người có chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên cám giảm được 15% nguy cơ ung thư tụy.

Hannah Arem, người dẫn đầu nghiên cứu thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ nói “Duy trì chế độ ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, nhóm của Arem đã đánh giá thói quen ăn uống của hơn 500.000 người, tuổi từ 50 đến 70.

Họ so sánh tỉ lệ ung thư tụy ở những người tuân thủ tốt nhất các hướng dẫn về chế độ ăn với những người không tuân thủ. Tổng cộng có hơn 2.300 trường hợp ung thư tụy.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng nguy cơ ung thư tụy giảm 15% ở những người tuân thủ các khuyến cáo về chế độ ăn lành mạnh, bao gồm đa dạng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, hạn chế chất béo bão hòa và chất béo trans, hạn chế đường, muối và chất cồn.

Mối liên quan rõ ràng hơn ở nam giới thừa cân hoặc béo phì so với nam giới có cân nặng bình thường. Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa phụ nữ có cân nặng bình thường với phụ nữ thừa cân, béo phì.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute ngày 15/8.