Ăn uống lành mạnh giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư

ANTĐ - Nghiên cứu mới đây cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có liên quan với giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim, ung thư và nhiều bệnh khác.

Nghiên cứu này đã xem xét số liệu từ gần 78.000 người lớn tham gia vào nghiên cứu thuần tập cộng đồng Nam Mỹ từ năm 2002 đến 2009. Những người tham gia tuổi từ 40 đến 79, 65% là người da đen. Hơn một nửa số người tham gia có thu nhập hộ gia đình dưới 15.000 đôla/năm.

Ăn uống lành mạnh giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư ảnh 1

Ảnh minh họa

Những người này hoàn thành bảng hỏi chi tiết về các loại thực phẩm họ ăn cũng như lượng ăn. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét thông tin theo dõi được thu thập trong thời gian khoảng 6 năm. Trong thời gian này, có gần 7.000 người tham gia tử vong. Trong đó, hơn 2.200 người tử vong do bệnh tim, gần 1.800 người tử vong do ung thư và 2.550 người tử vong do các bệnh khác.

Sau khi tính đến các yếu tố tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc lá, tiền sử bệnh tật, nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người có chế độ ăn lành mạnh nhất giảm khoảng 20% nguy cơ tử vong do các bệnh trên so với những người có chế độ ăn kém lành mạnh nhất.

Chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, hải sản, đậu và các loại hạt. Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ ngọt và ngũ cốc tinh chế. Sử dụng đồ uống có cồn ở mức vừa phải.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ PLOS Medicine.