Ăn uống điều độ để phòng tránh bệnh gout

  • 28/08/2013 06:14
  • 0 bình luận
  • Võ Thị Kim Ân
  • In bài
ANTĐ - Xã hội ngày càng hiện đại, đời sống của con người ngày càng được nâng cao, các bữa ăn thường chứa nhiều đạm. Bên cạnh giá trị của những bữa ăn mang lại thì nhiều người thường ăn uống thiếu kiểm soát , dẫn đến các bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, gout… Bệnh gout là một bệnh có tỷ lệ ngày càng tăng cao ở nước ta và có những hệ lụy không lường gây suy yếu sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.
Ăn uống điều độ để phòng tránh bệnh gout ảnh 1
Ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều đạm là nguyên nhân gây bệnh gout

Bệnh từ  miệng

Đa số những người mắc bệnh gout đều do nguyên nhân ăn uống không điều độ, quá nhiều đạm  dẫn đến rối loạn chuyển hóa khiến acid uric trong máu tăng cao gây sưng tấy , nóng đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp.   

Anh Đoàn Quốc Tuấn- 45 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Cơ khí Dược Tuấn Thắng, là một trường hợp như thế. Ở cương vị giám đốc một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các máy móc thiết bị cho các công ty dược nên anh Tuấn thường xuyên phải đi tiếp khách tại các nhà hàng hay tiệc tùng ở các khách sạn. Những bữa tiệc liên miên với các món ăn hải sản, các loại thịt, rồi bia rượu… không sao tránh  được. Những bữa tiệc thường xuyên như vậy không hẳn do sở thích hay thói quen ham ăn uống mà nhiều khi nó chỉ là do sự bắt buộc của công việc.  Một ngày anh nhận thấy sự bất bình thường  khi các khớp xương đỏ tấy lên - nhất là ngón chân cái sưng to và đỏ mọng. Về đêm gần sáng, các khớp thường trở nên đau nhức làm anh quăng chân quật tay mà không hết đau khiến hôm sau anh bải hoải rã rời mất hết sức lực và không thể làm việc được. Anh đi bệnh viện khám bác sĩ kết luận bị bệnh gout.

Ông Phạm Văn Chăng 63 tuổi ở số 53 Âu Cơ- TP Việt Trì là cán bộ quản lý của công ty Lắp máy Lilama đã lâu. Nhiệt huyết, sức khỏe cộng thêm tài ăn nói nên công việc khá thuận lợi. Tuy nhiên việc ăn uống thường xuyên ở nhà hàng để tiếp khách, chiêu đãi đối tác cùng với các món khoái khẩu giàu đạm như thịt bò, thịt dê, hải sản… diễn ra khá lâu cho đến khi ông thấy các khớp ngón chân ngón tay tấy đỏ, sưng đau, đi xét nghiệm ở bệnh viện Bạch Mai mới biết mình bị mắc bệnh gout.  

Ăn uống điều độ khi chưa mắc bệnh

Trên đây chỉ là 2 bệnh nhân trong số rất nhiều các bệnh nhân mắc bệnh gout mà thủ phạm gây bệnh chính là cho các bữa ăn nhiều đạm. Thường thì khi chưa mắc bệnh, nhiều người chủ quan, không để ý đến tiết chế việc ăn uống do công việc hoặc cũng có thể do vui bạn bè hay ăn nhậu ở nhà hàng. Việc đó kéo dài và chỉ đến khi phát bệnh thì mới nhận ra và tìm cách chữa nhưng khi đó việc chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh gây đau đớn,  khổ sở, có những người bệnh biến chứng nặng còn có thể phải cắt bỏ ngón chân, ngón tay nhiều người bị lâu năm mãn tính gây suy gan, thận… làm ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Vì vậy việc ăn uống điều độ, khoa học để phòng tránh bệnh gout là việc nên thực hiện. Nên ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh ăn uống quá độ, tránh thường xuyên ăn các món ăn nhiều đạm như thịt đỏ: Thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt thú rừng và các món hải sản. Nên tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả có nhiều chất xơ như: Su hào, súp lơ, rau cần, cà rốt…

Chế độ ăn cho người bệnh gout

Theo Giáo sư Dương Trọng Hiếu - chuyên gia Y học cổ truyền thì một người 50kg không nên ăn quá 100g thịt mỗi ngày, đặc biệt cần kiêng tuyệt đối phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), hạn chế ăn thịt đỏ (thịt chó, dê, trâu, bê), các loại hải sản tôm, cua, cá béo và thịt thú rừng như nai, thỏ.... Lưu ý măng tươi, đậu đỗ và cà chua có hàm lượng purin cao, người bị gout không nên ăn các loại này. Đồng thời, giảm các chất kích thích như: bia, rượu, cafe, thuốc lá… vì hại gan thận và tăng tạo purin.  Những loại thực phẩm nghèo purin như: ngũ cốc, các loại hạt, cá nạc, ốc, sò, sữa tươi, sữa chua, pho mát các loại, trứng, bơ… Rau củ quả nghèo purin như: rau actisô, xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, dưa gang, khoai tây. Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng có bicarbonat (Lavie, Vĩnh Hảo…) để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu.

Bệnh nhân bị gout và người cao tuổi nói chung nên lựa chọn các thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, tránh các loại thức ăn chứa quá nhiều đạm gây dư thừa chất là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh gout. Bên cạnh duy trì chế độ ăn trên, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược cũng là phương pháp đang được nhiều bệnh nhân gout quan tâm. Ngoài chế độ ăn người bị bệnh gout nên uống các thuốc có nguồn gốc thảo dược vì an toàn cho sức khỏe mà sản phẩm còn có tác dụng trị tận gốc căn bệnh. Ví dụ viên Gout Tâm Bình với sự góp mặt của hai vị thuốc quý trong thành phần là Cao lá sói rừng và Mã tiền (đã chế đảm bảo an toàn). Hai vị thuốc trên là sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh nghiệm dân gian và lý luận y học hiện đại tạo nên công dụng vượt trội trong hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát bệnh gout, làm giảm lượng acid uric trong máu và bồi bổ can thận, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. 

Tin cùng chuyên mục