Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917

  • 28/04/2017 23:27
  • 0 bình luận
  • CAP
ANTD.VN -Đến hẹn lại lên, vào dịp tháng 4 các năm lẻ, Thành phố Huế lại tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế. Từ lâu, hoạt động này đã trở thành ngày hội, điểm hẹn của những người làm nghề thủ công.

Đại diện các làng nghề truyền thống, nghệ nhân dân gian, những người thợ thủ công trong và ngoài nước hội tụ về đây để biểu diễn, trưng bày sản phẩm, giao lưu buôn bán và học hỏi kinh nghiệm.

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917

Quy mô của Festival nghề truyền thống Huế ngày càng lớn và càng có chiều sâu, nhiều làng nghề đã được cứu khỏi nguy cơ biến mất, nhiều cơ sở sản xuất đã được vực dậy và phát triển mạnh hơn sau mỗi kì tham gia Festival.

Năm nay, các hoạt động của Festival Nghề truyền thống Huế chính thức bắt đầu vào ngày 28-4-2017 tại công viên Tứ Tượng và phố đị bộ Nguyễn Đình Chiểu.

Từ sáng sớm, tại những không gian làng nghề, làng áo dài, lễ hội ẩm thực… không khí đã rộn ràng sôi nổi. Mặc dù thời tiết không chiều lòng người, tiết tháng 4 mà mưa dầm dề. Nhưng có lẽ mưa gió không thể làm giảm bớt sự háo hức của những người yêu mến nghề thủ công truyền thống và văn hóa nghệ thuật, ẩm thực…

Tại công viên Lý Tự Trọng, các hoạt động của: Làng áo dài; liên hoan diều “Những cánh bay Việt Nam”; Xích lô miễn phí cho du khách mặc áo dài; Lễ hội Thư Pháp đã được khai mạc.

Những bộ áo dài của các nhà thiết kế được mang đến đây và bày bán. Ngoài việc bày bán và giới thiệu sản phẩm, các nhà thiết kế còn sẵn sàng phục vụ may đo trực tiếp theo yêu cầu của khách.

Ngay tại làng áo dài, mọi người có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm đẹp nhất, trong đó có cả những bộ sẽ được trình diễn trong chương trình “Lễ hội áo dài Huế 2017” diễn ra vào tối 30-4 sắp tới. Ngoài việc bày bán và giới thiệu sản phẩm, các nhà thiết kế và hiệp hội nghề may, sẵn sàng phục vụ may đo trực tiếp theo yêu cầu của khách.

Hàng trăm chiếc diều, đủ các thể loại hình họa, màu sắc và kích thước đã được ban tổ chức và những nhà sản xuất diều mang về trưng bày sắp đặt. Tuy trời mưa không thả diều được nhưng mọi người vẫn đến thưởng ngoạn rất đông.

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917

Trên tuyến đường chính, những chiếc xích lô đã được cài hoa đẹp và người đạp xích lô cũng đã mặc áo dài chỉnh tề để chở các cô các chị mặc áo dài dạo phố.

Hình ảnh những bức thư pháp, nón lá, áo dài thướt tha, những cánh diều rực rỡ, những chiếc xe xích lô đẹp nối đuôi nhau thành hàng dài đi khắp phố dưới trời mưa bay bay thật lãng mạn và nên thơ.

Chiều 28-4, lúc 14h30, tại công viên Tứ Tượng, ban tổ chức đã khai mạc không gian trưng bày, triển lãm nghề truyền thống 2017, với sự tham gia của hơn 320 nghệ nhân và thợ thủ công của 58 làng nghề, cơ sở nghề trong nước và 34 các thành phố Takayama, Saijo, Shizuoka Nhật Bản; Quận Dongnae TP Busan Hàn Quốc; TP Đông Hưng, tỉnh Giang Tô Trung Quốc.

Tham dự còn có rất người dân, du khách trong và ngoài nước. Các hoạt động biểu diễn nghề của các làng nghề đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

Festival Nghề truyền thống Huế 2017 đã quy tụ được rất nhiều nghề truyền thống trong và ngoài nước. Ngoài những làng nghề đã tham dự nhiều kì Festival, năm nay Festival có nhiều làng nghề mới như: Thổ cẩm của dân tộc H’Rê -lang Teng (Ba Tơ, Quảng Ngãi), Đũi Nam Cao (Thái Bình), Tơ tằm và sợi bông bản Lát (Mai Châu, Hòa Bình), Thổ cẩm Ba Na (Kon Tum), Hoa đất sét (Đà Lạt), Mộc Đông Khương (Quảng Nam).

Một số hình ảnh tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017:

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 3

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 4

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 5

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 6

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 7

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 8

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 9

Thổ cẩm Zèng A Lưới

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 10

Thổ cẩm làng Teng

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 11

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 12

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 13

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 14

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 15

Trải nghiệm làm gốm Mỹ Thiện

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế 2917 ảnh 16

Gốm Phước Tích

Tin cùng chuyên mục