An toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu: Không nương tay với cơ sở vi phạm

  • 21/09/2015 08:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Thời điểm này, hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Mới đây, sau khi cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 (ở Thụy Khuê, Hà Nội) bị tạm đình chỉ sản xuất vì không đảm bảo điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để chấn chỉnh công tác này.

An toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu: Không nương tay với cơ sở vi phạm ảnh 1

Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã chấp hành tốt hơn quy định về ATTP

Hàng chục cơ sở bị xử phạt

Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội cho biết, tính từ đầu vụ Trung thu 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập tới hơn 600 đoàn kiểm tra bánh Trung thu từ cấp thành phố đến xã, phường, thị trấn. Qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh nhiều tồn tại, vi phạm.



Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, phát hiện 2/18 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm các loại bánh Trung thu kinh doanh, 3 cơ sở ghi nhãn thực phẩm chưa đúng theo quy định, điều kiện vệ sinh có 6 cơ sở không đạt yêu cầu. 



Đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở Y tế đã kiểm tra 12 cơ sở, có 2 cơ sở không đảm bảo các điều kiện về ATVSTP đã bị xử phạt với số tiền 25 triệu đồng. Chi cục ATVSTP thành phố thực hiện kiểm tra sau công bố 17 cơ sở, phát hiện 4 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm bánh, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu và 7 cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc bao bì thực phẩm.



Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 84 cơ sở, đã xử lý 23 cơ sở và đang chờ xử lý 43 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Ngoài ra, qua lấy mẫu kiểm nghiệm các loại bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất và trên thị trường, kết quả phát hiện một số mẫu không đạt so với hồ sơ công bố, một số mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh…



Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố năm nay đều có nhiều tiến bộ, ý thức cao hơn trong việc đảm bảo ATTP, tuy nhiên vẫn còn không ít cơ sở tồn tại những vi phạm theo quy định bị lập biên bản xử lý, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ.



Một điểm tích cực là năm nay, vấn đề đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu làng nghề truyền thống đã được nâng cao đáng kể. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, mới đây đoàn kiểm tra của Sở Y tế do ông làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại làng nghề Xuân Đỉnh và lấy 3 mẫu gửi kiểm nghiệm, qua kiểm tra các cơ sở đều đã được tập huấn kiến thức về ATTP, điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất tương đối đảm bảo.



Người dân cùng vào cuộc

Về việc giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu bị xử phạt vì vi phạm ATVSTP, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sau khi ra quyết định xử phạt sẽ bàn giao cho Phòng Y tế quận, huyện và UBND xã, phường giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị.  Nếu cơ sở khắc phục được sai phạm, các đơn vị liên ngành sẽ  kiểm tra một lần nữa và cho hoạt động lại khi mọi điều kiện đã được đảm bảo.



Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, các ngành chức năng sẽ tập trung giám sát các cơ sở đầu mối chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ. Từ nay đến rằm Trung thu, công tác kiểm tra tiếp tục được tăng cường, phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm.



Cũng theo ông Trần Ngọc Tụ, để đảm bảo ATTP trong mùa Trung thu, người dân cần nâng cao ý thức khi chọn lựa, sử dụng các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng… Nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không đảm bảo, người tiêu dùng có thể liên hệ với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, giám sát kịp thời.


Tin cùng chuyên mục