Ăn phải nấm độc, 3 người trong gia đình tử vong, 1 người đang nguy kịch

  • 04/04/2018 16:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi nấu món nấm (tự đi hái trong rừng) để ăn sáng, cả gia đình ông Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, ở Vị Xuyên, Hà Giang) gồm 4 người đều bị ngộ độc nặng. Dù được đưa đi viện cấp cứu nhưng vợ và con trai, con dâu của ông đã tử vong, bản thân ông vẫn đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân Sùng Diêu Hồng đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng ngộ độc nấm rất nặng

Bệnh nhân Sùng Diêu Hồng đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng ngộ độc nấm rất nặng

Ngày 4-4, theo thông tin Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, ở thôn Khâu Mèng, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị ngộ độc nấm. Đây là nạn nhân duy nhất may mắn sống sót trong vụ ngộ độc nấm khiến 3 người thân của ông đã tử vong trước đó.

Theo đó, sáng 28-3 vừa qua, ông Sùng Diêu Hồng đi hái nấm về nấu ăn sáng cho cả gia đình cùng ăn. Bữa ăn sáng gồm 4 người: Ông Sùng Diêu Hồng (sinh 1966), bà Thào Thị Vá (sinh năm 1970 - là vợ ông Hồng); chị Ly Thị Pà (sinh năm 1995 - là con dâu ông Hồng) và anh Sùng Văn Hoàng (sinh năm 1990 - là con trai ông Hồng). 

Khoảng 8h sau bữa ăn (khoảng 15 giờ cùng ngày), cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, 4 nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 2 ngày 31-3 và 1-4 anh Sùng Văn Hoàng (con trai ông Hồng) và bà Thào Thị Vá (vợ ông Hồng) đã tử vong. Đến 17 giờ ngày 2-4, chị Ly Thị Pà (con dâu ông Hồng) cũng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Còn ông Sùng Diêu Hồng cũng rơi vào tình trạng nguy kịch nên được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Đến sáng nay, 4-4, bệnh nhân Sùng Diêu Hồng đã tỉnh táo, tiếp xúc được. Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, hiện vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, loại nấm mà 4 người trong gia đình ông Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nấm độc nguy hiểm, thường gây chết người sau khi ăn chỉ 1 mũ nấm, do độc tố phá huỷ tế bào gan, gây suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan. Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ).

Tin cùng chuyên mục