Ấn hành bộ sách kỷ niệm 100 năm ngày sinh tác giả bài thơ "Ai dậy sớm"

  • 12/08/2020 15:54
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu với độc giả bộ ấn phẩm đặc sắc. 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa cử, Võ Quảng được học hành bài bản ngay từ nhỏ. Năm 17 tuổi, ông thi đỗ vào trường Quốc học Huế, và cũng từ năm này, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Ông từng bị địch bắt, chịu cảnh tù đày, quản thúc. Sau cách mạng tháng Tám, ông đảm đương nhiều chức vụ như Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố Đà Nẵng, Phó chánh án Tòa án quân sự miền Nam Việt Nam.

Các tác phẩm của Nhà văn Võ Quảng

Các tác phẩm của Nhà văn Võ Quảng

Bắt đầu với sự nghiệp văn chương khá muộn so với các nhà văn cùng trang lứa, năm 1957, khi đã ở tuổi 38, Võ Quảng mới trình làng tác phẩm đầu tiên, tập thơ “Gà Mái Hoa” và lập tức đã chinh phục được bạn bè văn chương. Cũng trong năm này, Võ Quảng về làm Tổng biên tập đầu tiên của NXB Kim Đồng mới thành lập.

5 tác phẩm vừa được NXB Kim Đồng ấn hành 8/2020

5 tác phẩm vừa được NXB Kim Đồng ấn hành 8/2020

Ngoài sáng tác thơ, truyện, Võ Quảng còn viết kịch bản phim hoạt hình và dịch một số tác phẩm văn học kinh điển của thế giới sang tiếng Việt. Ông là tác giả kịch bản phim hoạt hình “Sơn Tinh Thủy Tinh”, “Những chiếc áo ấm” – hai tác phẩm được “khắc tên vào bảng Vàng của ngành Hoạt hình Việt Nam” theo đánh giá của họa sĩ Trương Qua  (Giám đốc Xưởng phim hoạt hình Việt Nam từ 1967-1977). Ông cũng là người đầu tiên  phỏng dịch và giới thiệu “Truyện Đông Ky-sốt” (Hiệp sĩ Don Quixote) và “Người anh hùng rừng Séc Vút” (Robin Hood – Hiệp sĩ rừng xanh) sang tiếng Việt

Nhà văn Võ Quảng từng nói: “Viết cho thiếu nhi là tình yêu và lẽ sống của tôi”. Ông luôn tâm niệm mình là một nhà giáo dục, cả cuộc đời dành trọn vẹn “những gì đẹp đẽ nhất, tinh khiết nhất cho thiếu nhi”. Thơ văn Võ Quảng đã được lựa chọn đưa vào chương trình giảng dạy ở nhiều cấp học suốt mấy thập kỉ qua.           

Ấn hành bộ sách kỷ niệm 100 năm ngày sinh tác giả bài thơ "Ai dậy sớm"

Cố nhà văn nổi tiếng Tô Hoài, khi viết về Võ Quảng đã dành tình cảm đầy tôn trọng: “Tôi không còn tuổi nhỏ đọc thơ anh. Nhưng trong tôi nguyên vẹn cái háo hức của trẻ thơ. Tôi không phải ngỡ mình là em bé để vào thơ anh mà tôi được tỏa hết sức vào thơ – câu thơ, chữ thơ, ý thơ cho mọi người!”.

Cố nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã từng viết rằng: “Có bạn đọc lớn tuổi, cả bạn đọc nhỏ tuổi, nói rằng “Tảng Sáng” kể lại đậm đà, mà “Quê Nội” thì thắm thiết tình người.”

Bộ ấn phẩm do NXB Kim Đồng ấn hành gồm 5 cuốn, tiểu thuyết “Quê nội” (gồm 2 truyện “Quê nội”, “Tảng sáng”) – tác phẩm mang đậm dấu ấn của nhà văn xứ Quảng; Tập thơ “Ai dậy dớm”, tuyển giới thiệu những bài thơ hay nhất viết cho thiếu nhi với minh họa mới sinh động của họa sĩ Chu Linh Hoàng; Tuyển tập “Truyện đồng thoại Võ Quảng” do họa sĩ Vũ Xuân Hoàn minh họa;  Tập truyện “Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Võ Quảng” và đặc biệt là tuyển thơ, truyện, phê bình, chân dung “Võ Quảng – Một đời thơ văn”.

Tin cùng chuyên mục